Chuyện của bà Mai 'hiến máu'

31-10-2022 8:38 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Luôn khao khát đóng góp cho ngân hàng máu của các cơ sở y tế để phục vụ việc cứu người, đến cuối tháng 10/2022, bà Trần Thị Mai (Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ phường Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) đã có 101 lần hiến máu tình nguyện.

Bền bỉ hiến máu tình nguyện

101 lần hiến máu tình nguyện, bà Mai có 2 lần hiến máu khẩn cấp và 2 lần hiến máu tiểu cầu.

Nhiều người dân ở TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) khâm phục khi nhắc đến bà Trần Thị Mai và còn gọi bà với biệt danh là "bà Mai hiến máu".

Nhớ về những ngày đầu tham gia hiến máu tình nguyện, bà Mai chia sẻ: Tôi bắt đầu việc làm này từ năm 2000. Khi ấy cha tôi nằm bệnh viện, tôi thường xuyên đến chăm. Thấy hình ảnh nhiều bệnh nhân cần máu các y bác sĩ vừa phải đôn đáo cứu chữa vừa phải xoay sở để bổ sung nguồn máu sống cho bệnh viện. Lúc ấy trong lòng tôi trỗi dậy ý nghĩ sao mình không thường xuyên đi hiến máu cho các cơ sở y tế. Coi như góp một phần nhỏ để cứu các bệnh nhân khác đang cần máu.

Nghĩ là làm, ngay sau đó hễ có đợt phát động hiến máu tình nguyện nào trên địa bàn Khánh Hòa bà Mai đều hăng hái tham gia. Ban đầu, nhiều người thân quen cũng ái ngại khi thấy bà có dáng người nhỏ nhắn nhưng kiên trì đi hiến máu. Nhưng rồi bà phân tích tỉ mỉ ý nghĩa việc hiến máu tình nguyện nên người thân đồng tình với hành động và việc làm của bà.

Người phụ nữ có 101 lần hiến máu tình nguyện  - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Mai luôn xem việc hiến máu tình nguyện là việc làm cần duy trì và lan tỏa

Những người hàng xóm hay các nhân viên làm công tác nhân đạo ở địa phương còn được bà Mai thường xuyên động viên rằng, cứ xem sức khỏe của người khác, sự sống của người khác cũng quan trọng như của mình thì sẽ thấy cuộc sống chan hòa, ý nghĩa hơn.

Có những lần giữa cơn mưa tầm tã nhưng khi nghe thông báo một bệnh viện đang cần hiến máu tình nguyện, không ngại ngần bà Mai khoác áo mưa lên đường đi hiến máu ngay.

Trải lòng mình, bà Mai bộc bạch: Trong lòng tôi luôn có sự thôi thúc kỳ lạ lắm. Có hôm đi làm về mệt nhưng khi nghe có chỗ đang cần hiến máu là lại bật dậy đi ngay vì chỉ sợ có bệnh nhân nào đó đang cần máu.

Vận động thêm người khác cùng hiến máu tình nguyện

Không chỉ miệt mài hiến máu tình nguyện mà bà Trần Thị Mai còn hăng hái đi vận động nhiều người khác cùng hiến máu cứu người. Bà tâm niệm rằng, việc làm ý nghĩa thì luôn cần lan tỏa và càng nhiều người cùng làm càng tốt.

Anh Lê Văn Nam và một số người được bà Mai vận động đã tham gia hiến máu tình nguyện tâm tình: Được bà Mai vận động, nói rõ hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái. Rồi bà còn dẫn chứng nhiều nơi người bệnh rất cần máu, nếu như mỗi người góp vào một ít thì sẽ có ích cho nhiều người. Thế là hàng loạt đàn ông khỏe mạnh như chúng tôi hăng hái đi hiến máu tình nguyện ngay.

Người phụ nữ có 101 lần hiến máu tình nguyện  - Ảnh 3.

Vừa hiến máu tình nguyện bà Mai còn kêu gọi nhiều người làm theo

Một số người lớn tuổi ở địa phương còn coi người miệt mài hiến máu như bà Mai là tấm gương để khuyên nhủ con cháu của mình hãy tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.

Trong hành trình đi hiến máu của mình, có nhiều trường hợp bệnh nhân cần máu đã để lại dấu ấn khó phai với bà Mai. Như trường hợp em Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1986, trú cùng địa phương, bị tim bẩm sinh, cần mổ gấp). Khi đó Trang cần một lượng máu lớn, trong khi gia đình của em không đủ máu để hiến cho em. Biết tin, bà Mai lập tức đến bệnh viện xin hiến máu khẩn cấp cho Trang.

Những việc làm ý nghĩa của bà Mai đã được Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa… tặng bằng khen.

Kiên trì thuyết phục, ngăn ngừa nạn tảo hôn làm vơi đi những lời ru buồn...Kiên trì thuyết phục, ngăn ngừa nạn tảo hôn làm vơi đi những lời ru buồn...

SKĐS - Với giọng nói rủ rỉ, nhẹ nhàng, nhưng trông anh già hơn so với tuổi 40 của mình. Là người có uy tín của dòng họ Mùa, Mùa A Thào đã đi khắp 13 bản của xã Tả Ngảo, Sìn Hồ, Lai Châu để thuyết phục, ngăn ngừa nạn tảo hôn, làm vơi đi những lời ru buồn.


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH