DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện chưa kể ở Chí Linh
Anh Văn (từ Hải Dương) - 07:07 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TP Chí Linh đã huy động tổng lực các lực lượng tham gia vào xây dựng các khu cách ly bao gồm quân đội, công an, y tế… Nếu không có sự vào cuộc thần tốc của cả hệ thống chính trị sẽ không có được 30 khu cách ly như hiện nay với sức chứa lên đến hơn 7.000 người. Ngoài ra còn hàng trăn người thuộc nhiều bộ phận liên quan chăm sóc sức khỏe, phục vụ cơm, nước, cho các lực lượng tham gia “chiến dịch” mà Chí Linh chưa một lần thử sức này.

                            TP Chí Linh, Hải Dương vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội

Th.S Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Tổ trưởng tổ thực hiện cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 Bộ Y tế tại tỉnh Hải Dương mở đầu câu chuyện với chúng tôi về những ngày không quên trong chiến dịch “khoá chặt” ổ dịch và thực hiện cách ly phong tỏa TP Chí Linh theo Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ.

12h ngày 28/1/2021, lệnh phong tỏa toàn thành phố Chí Linh có hiệu lực. Các chốt kiểm soát dịch được dựng lên. Người dân phải thực hiện khai báo y tế, Chí Linh trong cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Lúc này, các lực lượng chi viện của Bộ Y tế “cắm chốt” tại Chí Linh như Th.S Dương Chí Nam, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục YTDP; ông Trần Anh Thành, Trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động thuộc Cục Quản lý môi trường Y tế chia nhau mỗi người một việc. Túa đi các hướng. Thời gian không cho phép họ được chậm trễ.

                 3 thành viên Đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế "cắm chốt" tại TP Chí Linh họp triển khai công việc ngay khu cách ly

“Những ngày đầu các cán bộ chi viện của Bộ Y tế cùng lãnh đạo TP Chí Linh, trong 1 ngày thiết lập 8 khu cách ly. Tôi còn nhớ, trong 1 đêm, 700-800 người bao gồm nhiều lực lượng đồng loạt ra quân. Cả TP Chí Linh khi đó vào cuộc đúng nghĩa là thần tốc, quyết thắng. Chỉ trong thời gian ngắn, đến nay thành phố này có 30 điểm cách ly tập trung, gần 7.000 người đang thực hiện cách ly”, BS Dương Chí Nam nói.

Chiến tuyến khu cách ly là mặt trận rất quan trọng. Trong những ngày qua, một khối lượng công việc đồ sộ được lực lượng chi viện của Bộ Y tế cùng cả hệ thống chính quyền TP Chí Linh hoàn thành.

BS Nguyễn Văn Đương, BV PHCN Hải Dương được tăng cường đến khu cách ly, nói về nhiệm vụ của lực lượng y tế

Để thiết lập một khu cách ly, cần phải khảo sát kỹ các điều kiện gồm phòng ở, nhà tắm, khu vệ sinh, trang thiết bị cơ bản đi kèm đến những vật dụng đơn giản như bàn chải đánh răng, tấm chăn cho những đêm gió lùa…hệ thống thoát nước, xử lý rác thải sinh hoạt…đều phải theo đúng quy định đạt chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

“Tổ chức cách ly phải khoa học, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong khu, rồi chăm sóc sức khỏe cho người dân ra sao đều được tính toán đến từng chi tiết”, Th.S Dương Chí Nam bổ sung.

Với số lượng người F1, F2 cần phải cách ly tập trung lớn, lo sức khỏe cho người dân trong khu cách ly để họ yên tâm cùng với chính quyền đồng lòng chống dịch được lượng lượng cắm chốt Bộ Y tế điều phối với TTYT Chí Linh và Sở Y tế Hải Dương, để mỗi khu cách ly phải có ít nhất 1 tổ y tế ứng trực, thăm khám bệnh thông thường và xử lý những ca cấp cứu ban đầu.

             Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế Trần Như Dương và phó trưởng đoàn Nguyễn Trọng Khoa cùng các thành viên kiểm tra Bệnh viện Dã chiến số 3

BS Nguyễn Văn Đương, BV PHCN tỉnh Hải Dương thuộc tổ y tế ứng trực tại điểm cách ly ĐH Sao Đỏ, cho biết: Sáng 8/2/2021, tại khu cách ly có trường cháu bé tiền sử viêm phế quản mạn. Bé mắc bệnh bại não. Trong khi mẹ cho bé uống sữa thì bất ngờ bé bị sặc sữa. Nhận được thông tin, các thầy thuốc tiếp cận bé đã có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở.

Ngay lập tức, các cán bộ y tế thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay. Sau cấp cứu tim của bệnh nhi đã được đập trở lại và thở lại. Đội cấp cứu đang ứng trực tại Trạm Y tế phường Thái Hòa đã kịp thời có mặt đưa bé đến bệnh viện tuyến trên cấp cứu.

BS Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục YTDP, tổ trưởng tổ giám sát thuộc Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, đây là lần đầu tiên TP Chí Linh thực hiện phong tỏa và cách ly số lượng người rất lớn.

Chỉ riêng Công ty Poyon trong 1 đêm đưa đi cách ly 2.000 công nhân đến các khu cách ly tập trung an toàn đó phải nói là sự “phi thường” của cả hệ thống chính trị địa phương.

Tổ giám sát với các thành viên đến từ Cục YTDP, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế từ tỉnh đến xã, phường để tiến hành truy vết, khoanh vùng, giám sát các mốc dịch tễ của gần 7.000 người, trong một thời gian ngắn, đó phải nói là một con số kỷ lục.

            Kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Thái Học phục vụ nhân dân TP Chí Linh trong những ngày phong tỏa 

Trong khi nhân lực thiếu, nguồn lực cũng có giới hạn. Đến hôm nay, khi tình hình Chí Linh đã cơ bản được kiểm soát, chúng tôi mới nhẹ nhõm được phần nào!

Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, không giấu hết niềm vui và cảm xúc khi nhận được sự giúp đỡ của Bộ Y tế cũng như Đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ đã có mặt từ những giờ phút đầu trong những ngày khó khăn nhất của thành phố. "Sự chỉ đạo kịp thời của Bộ trưởng Bộ Y tế khi cử Đoàn công tác đến thành phố, đã giúp chúng tôi rất nhiều", ông Kiên nói.

 Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, Hải Dương, trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ Y tế

Sau 13 ngày bám trụ, 4 tại chỗ, cùng với hệ thống chính quyền TP Chí Linh, đến hôm nay, cơ bản tâm dịch tại TP Chí Linh đã được kiểm soát. Lực lượng chi viện của Bộ Y tế chưa được phép nghỉ ngơi.

Họ vẫn bám địa bàn, đến từng khu cách ly, kiểm tra từng điểm chốt để mong bình yên sớm trở lại. “Chí Linh chống dịch vì cả nước – Cả nước chung tay cùng chiến thắng dịch bệnh”, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế khẳng định.

 

Anh Văn (từ Hải Dương)

Tin liên quan
22 giờ thiết lập xong Bệnh viện dã chiến thứ 2 tại Hải Dương
SKĐS - Chiều ngày 29/1/2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng sự vào cuộc thần tốc của Bệnh viện Bạch Mai, chưa đầy 1 ngày, Bệnh viện dã chiến quy mô 210 giường bệnh đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã đi vào hoạt động, đón 26 bệnh nhân đầu tiên đến điều trị.
TP Chí Linh, Hải Dương đã chuẩn bị đủ nguồn lực để nhân dân đón Tết an toàn
SKĐS - Từ 12 giờ ngày 28/1/2021, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã thực hiện phong tỏa toàn thành phố. Công tác chống dịch và đảm bảo đời sống nhân dân trong thời gian phong tỏa được thực hiện như thế nào? Chúng tôi đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Sự chi viện kịp thời của Bộ Y tế đã đem lại hiệu qủa tích cực
SKĐS - Chiều tối ngày 31/1/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Hải Dương và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).
Cùng Đất nước chiến thắng dịch bệnh
SKĐS - Chiều tối ngày 31/1/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Hải Dương và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). PV Báo Sức khỏe và Đời sống có mặt tại Hải Dương, Quảng Ninh gửi về tòa soạn hình ảnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
873
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 689
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1