Chuyện bác sĩ dùng miệng cứu người

28-12-2013 10:28 PM | Tin nóng y tế

Một bác sĩ đã dùng miệng hút hết các tạp chất tràn đầy miệng, mũi bệnh nhân bị trào ngược để cứu người

Một bác sĩ đã dùng miệng hút hết các tạp chất tràn đầy miệng, mũi bệnh nhân bị trào ngược để cứu người.

Thiếu niên 12 tuổi đang nằm trên bàn mổ bị trào ngược, thức ăn tràn đầy cả miệng, mũi gây tắc đường hô hấp, bác sĩ lao đến dùng miệng hút hết các tạp chất ra kịp thời để ca mổ thành công...  Vị bác sĩ đó là Hà Văn Quỳnh – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nam Nghệ An.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Lâm Hùng – Trưởng khoa Nhi và bác sĩ Lang Hải Chiêu – Quyền trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An kể lại, khi bác sĩ Quỳnh mới về khoa Ngoại, Bệnh viện phẫu thuật cho một cháu bé 12 tuổi bị thoát vị bẹn. Các bác sĩ đã căn dặn người nhà, trước khi lên bàn mổ phải để cháu bé thật đói, không được ăn uống bất cứ thứ gì.

Thế nhưng, thấy con khóc vì đói bụng, ông bố thương con đã giấu giếm bác sĩ, đưa con đi ăn một bát phở. Sau khi gây mê, chuẩn bị tiến hành phẫu thuật, bỗng dạ dày cháu bé phản ứng nôn thốc nôn tháo, thức ăn tràn ra cả miệng và mũi. Lúc đó bệnh nhân đã ngấm thuốc mê, nếu không hút hết các tạp chất kịp thời, chỉ trong vòng 2-3 phút các tạp dịch sẽ tràn vào màng phổi gây ngạt thở, bệnh nhân sẽ tử vong.

Hồi đó bệnh viện đang rất thiếu thốn phương tiện, chưa có máy hút. Các bác sĩ lúng túng chưa biết nên xử lý thế nào thì lập tức bác sĩ Quỳnh đến dùng miệng của mình ngậm vào miệng, mũi bệnh nhân vừa hút vừa nhả các tạp chất ra ngoài để thông đường hô hấp. Nhờ hành động kịp thời này, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Sau ca “hút tạp chất bằng miệng” đó không lâu, bác sĩ Quỳnh tiếp tục khiến cả bệnh viện vừa “ghê” vừa nể phục với hành động dùng miệng để hút thông đường hô hấp, cứu sống một cháu bé sơ sinh vừa chào đời bị sặc nước ối từ trong bụng mẹ…

Theo Vietnamnet


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH