'Chuyện ấy' với bà bầu, bí quyết để cuộc vui an toàn và mang lại lợi ích sức khỏe

03-03-2023 08:51 | Hỏi đáp phòng the

SKĐS – Nhiều cặp vợ chồng lo lắng sẽ có thể gây sảy thai, hay gây hại cho thai nhi khi làm “chuyện ấy”. Thực tế, khi mang thai quan hệ tình dục không những an toàn mà còn mang đến nhiều lợi ích.

1. Tình dục có an toàn khi mang thai không?

Tình dục nên là một phần tự nhiên của thai kỳ nếu thai phụ đang có một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh, không biến chứng. Sự thâm nhập và chuyển động của giao hợp sẽ không gây hại cho thai nhi ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình mang thai bình thường, thai nhi được bảo vệ bởi bụng của thai phụ và các thành cơ của tử cung khỏe manh, chất nhầy phát triển xung quanh cổ tử cung và được bao bọc bởi nước ối.

“Chuyện ấy” với bà bầu - Ảnh 2.

Thai nhi được bảo vệ bởi nước ối.

Có thể cực khoái hoặc sự thâm nhập tình dục có thể gây ra các cơn co thắt Braxton Hicks vào cuối thai kỳ. Braxton Hicks là những cơn co thắt nhẹ mà một số bà bầu trải qua vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, những cơn co thắt này chưa được chứng minh kích thích chuyển dạ nên không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Các cơn co thắt khi đạt cực khoái không giống như các cơn co thắt khi chuyển dạ. 

Tuy nhiên, như một biện pháp phòng ngừa an toàn chung, nên tránh quan hệ tình dục trong những tuần cuối của thai kỳ bởi hormone trong tinh dịch - prostaglandin có thể kích thích các cơn co thắt. Một ngoại lệ có thể dành cho những thai phụ già tháng và muốn chuyển dạ. Prostaglandin trong tinh dịch thực sự gây ra chuyển dạ đối với thai đủ tháng hoặc quá tháng, vì chất gel được sử dụng để kích thích cổ tử cung và gây chuyển dạ cũng chứa prostaglandin. Nhưng cũng nhiều bác sĩ cho rằng việc quan hệ tình dục không kích hoạt chuyển dạ.

2. Khi nào không nên quan hệ tình dục khi mang thai?

Để mang thai an toàn, các cặp vợ chồng nên tránh quan hệ tình dục nếu có bất kỳ loại mang thai có nguy cơ cao nào sau đây:

  • Có nguy cơ sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai trong quá khứ
  • Có nguy cơ sinh non (các cơn co thắt trước 37 tuần của thai kỳ)
  • Đang bị chảy máu âm đạo, tiết dịch hoặc chuột rút mà không rõ nguyên nhân
  • Nước ối bị rò rỉ hoặc màng ối bị vỡ
  • Cổ tử cung đã mở quá sớm trong thai kỳ
  • Nhau thai nằm quá thấp trong tử cung (nhau tiền đạo)
  • Đa thai (sinh hai, sinh ba…)...

Trong hoặc sau khi quan hệ tình dục nên gọi cho bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa nếu thai phụ có các triệu chứng bất thường chẳng hạn như: đau, chảy máu, co thắt…

3. Lợi ích của quan hệ tình dục khi mang thai

“Chuyện ấy” với bà bầu - Ảnh 4.

Hạnh phúc là một trong những lợi ích mà tình dục khi mang thai có thể mang lại.

Việc tiếp tục quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ là hoàn toàn an toàn trừ khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có chỉ định khác. Trải nghiệm của mỗi phụ nữ khi mang thai là khác nhau, có một số ham muốn mất dần khi mang thai, số khác lại cảm thấy gắn kết sâu sắc hơn với tình dục và hưng phấn hơn khi mang thai. Trên thực tế, ham muốn tình dục của phụ nữ có thể tăng lên ở một số giai đoạn nhất định của thai kỳ và tình dục có thể mang lại một số lợi ích.

Khi mang thai, ham muốn tình dục đến rồi đi khi cơ thể thay đổi là điều bình thường. Bà bầu có thể cảm thấy tự ti khi bụng to lên nhưng cũng có thể cảm thấy quyến rũ hơn với bộ ngực lớn hơn, đầy đặn hơn.

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể mang lại một số lợi ích cho bà bầu và người chồng như:

Cực khoái tốt hơn: Lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục tăng lên có thể đồng nghĩa với việc tăng số lần cực khoái mạnh mẽ hơn cho phụ nữ mang thai.

Giữ dáng: Tình dục đốt cháy calo và có thể giúp giữ cho cả hai đối tác khỏe mạnh.

Gắn kết: Một số cặp vợ chồng thấy rằng hoạt động tình dục khi mang thai mang họ đến gần nhau hơn.

Tăng cường cho hệ miễn dịch: Tình dục làm tăng IgA, một loại kháng thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác.

Gia tăng hạnh phúc: Cực khoái giải phóng endorphin có thể giúp thai phụ và thai nhi cảm thấy hạnh phúc và thư giãn.

4. Tư thế tốt nhất cho "chuyện ấy" của bà bầu

Mặc dù quan hệ tình dục là an toàn đối với hầu hết các cặp vợ chồng trong thời kỳ mang thai, nhưng nó có thể không dễ dàng như vậy. Bạn có thể sẽ cần phải tìm các tư thế khác nhau. Đây có thể là thời gian để khám phá và thử nghiệm cùng nhau.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, để an toàn cho thai phụ và thai nhi nên chọn những tư thế không gây áp lực lên bụng bầu. Phụ nữ mang thai có thể cảm thấy thoải mái hơn ở những tư thế mà cô ấy có thể kiểm soát tốt. Tránh nằm ngửa vì có thể tránh được trọng lượng của em bé đang lớn làm co thắt các mạch máu lớn. Nên sử dụng chất bôi trơn nếu tình trạng khô âm đạo khiến việc quan hệ vợ chồng trở nên khó chịu.

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có thể trải qua những thay đổi về ham muốn tình dục trong và sau khi mang thai. Nói chuyện cởi mở và trung thực với bạn tình có thể giúp hai người tiếp tục có đời sống tình dục lành mạnh trong suốt thai kỳ.

Quan hệ tình dục khi mang thai tốt cho thai nhi?Quan hệ tình dục khi mang thai tốt cho thai nhi?

SKĐS-Nhiều người nhầm tưởng khi mang thai thì không được quan hệ tình dục do lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Song thực tế việc quan hệ tình dục khi mang thai an toàn cho cả mẹ và thai nhi nếu quan hệ đúng cách.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sau sinh, bao lâu được quan hệ tình dục trở lại? | SKĐS


ThS.BS Lê Quang Dương
Ý kiến của bạn