Chuyện “ấy” ở người bị ung thư

07-01-2016 8:55 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Người có bệnh mạn tính, nếu sinh hoạt tình dục thích đáng và thoải mái có thể làm cho tinh thần và thể xác sảng khoái, giúp người bệnh cảm thấy sức khỏe hồi phục. Người bệnh ung thư thường nghĩ đến sự sống và cái chết, mọi thứ đều lo lắng, sợ hãi, chán nản trong đó có tình dục.

Với một khoảng thời gian trống vắng, sau khi bệnh đã được khống chế hay bệnh được chữa lành, thì chuyện thầm kín trong đời sống vợ chồng với ý nghĩ sẽ tích cực trở lại. Tuy nhiên, người bệnh dù ít hay nhiều đều bị tác động đến tâm lý, nên rất dễ dẫn đến rối loạn. Ở nam giới thường là rối loạn cương; nữ giới thì lãnh cảm, nhất là sau phẫu thuật cắt hoàn toàn tử cung và buồng trứng, hay đoạn nhũ, ở nam giới cắt đi một phần của cơ quan sinh dục.

Hóa trị có thể gây sạm da, rụng tóc, mệt mỏi, thiếu máu và chứng đau không thể kiểm soát cũng góp phần làm giảm ham muốn của người bệnh. Hiểu được điều đó, vai trò của đối tác là vô cùng quan trọng, cần tâm sự nhẹ nhàng với những cảm xúc của mình, luôn sát cánh với người bệnh để tạo cảm xúc, giữ thái độ và tinh thần lạc quan, không nên có thái độ trách móc, nghi kỵ, giúp người bệnh sinh hoạt với các tư thế phù hợp nhất, thoải mái nhất hoặc đôi khi phải nghỉ giữa giờ. Cần tránh sinh hoạt tình dục trong thời gian sau mổ vì có thể gây chảy máu vết mổ hoặc làm bung vết mổ và những tiếp xúc thân mật có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng vết mổ.

Nhất là sau mổ ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang, ung thư dương vật, sinh hoạt có thể gây chảy máu bộ phận sinh dục hay đường niệu. Người ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe trở nên rất kém không đủ để sinh hoạt mặc dù cảm giác tình dục vẫn còn nên người bệnh thường có tâm lý buông xuôi cho số phận. Lúc này, nhu cầu được yêu thương thường trỗi dậy hơn bao giờ hết, người bệnh muốn được chia sẻ cảm xúc, muốn được vuốt ve, âu yếm, vỗ về. Người bạn tình cần giúp người bệnh để chia sẻ, gần gũi về thể xác lẫn tinh thần, dù biết rằng giao hợp không thể thực hiện được.

Người bệnh ung thư thường nghĩ đến sự sống và cái chết, mọi thứ đều lo lắng, sợ hãi, chán nản trong đó có tình dục.

Chuyện thầm kín, hay nói cách khác sinh hoạt tình dục trong đời sống vợ chồng là hiện tượng sinh lý bình thường, cần được xã hội quan tâm. Cần có cái nhìn tích cực, tránh xem sinh hoạt tình dục là hiện tượng dâm ô hay thấp hèn, trong đó việc quan tâm đến sinh hoạt tình dục ở người bệnh ung thư là việc làm cần thiết.


BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH