Chụp CT nhiều lần có gây ung thư?

28-09-2015 11:35 | Y học 360

SKĐS - Người nhà tôi bị chấn thương sọ não do tai nạn lao động phải phẫu thuật ở bệnh viện, bác sĩ chỉ định cho chụp CT-Scanner nhiều lần

Người nhà tôi bị chấn thương sọ não do tai nạn lao động phải phẫu thuật ở bệnh viện, bác sĩ chỉ định cho chụp CT-Scanner nhiều lần. Xin bác sĩ tư vấn giúp, chụp CT nhiều lần vậy khả năng gây ung thư không vì theo tôi biết thì dù chụp chỉ một lần cũng không tốt cho sức khỏe.

Hoàng Thị Thắm (Bạc Liêu)

Mức độ bức xạ của chụp CT cao hơn so với phương pháp chụp X-quang, đồng nghĩa với nguy cơ ung thư đối với người sử dụng cũng tăng lên, tuy nhiên nguy cơ này là rất thấp vì hiện nay kĩ thuật chụp có nhiều tiến bộ, nhằm bảo đảm liều bức xạ thấp nhất.

Nguyên nhân gây ung thư không chỉ do tia X mà còn do nhiều yếu tố khác như chế độ sinh hoạt, ăn uống, di truyền... do vậy, chị không nên quá lo ngại. Trường hợp người nhà của chị được chỉ định chụp CT là cần thiết để phục vụ điều trị và giảm thiểu di chứng do chấn thương.

Khi đi khám, kiểm tra sức khỏe lần sau, chị nên khuyên người nhà báo với bác sĩ về tiền sử bệnh, những lần đã chụp CT trước để bác sĩ nắm được tình hình, từ đó có cách xử lý phù hợp, vì liều bức xạ có thể cộng dồn.

Bác sĩ Nguyễn Hải Sơn

 

 

 


Ý kiến của bạn