Chườm nóng bằng ngải cứu, bệnh nhân tiểu đường bị bỏng độ 3

08-06-2018 2:46 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BV Nội Tiết Trung ương cho biết các bác sĩ của BV này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhân ho nhiều, sốt cao, thở ôxy liên tục. Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra ½ bàn chân. Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên.

Bệnh nhân là ông Chu Văn T(60 tuổi), quê Thanh Trù – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc. Theo lời kể của gia đình, cách ngày nhập viện khoảng  một tuần, do có việc bận, vợ ông T đã đắp lá vào vùng chân cho chồng và nhờ cháu mình ở nhà trông để lật gói lá thuốc cho ông.

Tuy nhiên, cháu bé tuổi còn nhỏ nên mải chơi không nhớ nhấc túi chườm ra cho ông T. Kết quả là chân ông bị bỏng nặng vùng gót chân. Đáng nói là gia đình và bản thân ông T cũng không phát hiện ra vết bỏng này. Phải đến ngày hôm sau, khi vợ ông T dìu ông đi lại trong nhà, thấy nước bắn ra từ vết phồng rộp bị vỡ trên chân ông T thì mới biết ông đã bị bỏng nặng.

Ông T được đưa vào bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Sau hai ngày điều trị không đỡ, ông T được chuyển lên bệnh viện Nội tiết Trung ương. Khi vào viện, bệnh Hiện ông T đang được các bác sĩ tại bệnh viện Nội tiết Trung ương tích cực điều trị.

 

Bàn chân ông T bị bỏng và đang được điều trị tích cực tại BV Nội Tiết Trung ương

Vợ ông T chia sẻ thêm, ông T mắc đái tháo đường đã 7 năm nay. Di chứng của bệnh đái tháo đường khiến ông thường xuyên bị tê bì chân tay, mất cảm giác. Do nghe theo lời mách bảo của người quen, vợ ông đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân ông vì cho rằng việc này sẽ giúp chứng tê bì chân tay của chồng giảm bớt.

Sau khi làm nóng hỗn hợp trên, vợ ông T gói nó vào một ống quần cũ, rồi đắp lên chân chồng cho đến khi nguội. Thời gian đắp lá khoảng 15 – 20 phút/ lần. Một tuần bà đắp cho ông hai lần. Sau khi chườm và đắp cho ông bằng hỗn hợp trên, thấy ông đi lại có vẻ nhẹ nhàng hơn nên vợ ông tin chắc rằng đây là phương thuốc hiệu nghiệm, có tác dụng tích cực trong việc nâng cao sức khỏe cho chồng mình. Vì vậy, bà thường xuyên tìm các lá cây trong bài thuốc được mách để đắp cho chồng.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, có nhiều người dân sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, do không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường nếu muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh, liên tục kiểm tra nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH