Chủng virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp đã lan tới đâu?

26-01-2020 12:58 | Quốc tế

SKĐS - Tính đến ngày 26/1, đã có 56 người tử vong, 1957 trường hợp mắc bệnh tại Trung Quốc. Đài truyền hình Trung Quốc cho biết, có tổng cộng hơn 2000 người trên thế giới khắp thế giới đã nhiễm bệnh . Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng corona virus mới đã lan ra chục quốc gia, tuy nhiên dịch bệnh này chưa được Tổ chức Y tế thế giới cho là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Chủng corona virus mới  gây viêm phổi  đang lan rộng khắp thế giới,  bệnh có  nguồn gốc từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Tại Trung Quốc , đã ghi nhận 56 người tử vong,  1.957  trường hợp mắc bệnh, khoảng 20  thành phố bị phong tỏa, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người dân trên khắp Trung Quốc.  Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình cảnh báo đất nước đang phải đối mặt “tình hình nghiêm trọng” và dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh.  Trung Quốc  ứng phó với khủng hoảng bằng nhiều biện pháp trong đó có phong tỏa thành phố, hạn chế đi lại, đóng cửa các địa điểm du lịch….

Tuy nhiên, các trường hợp mới  được xác nhận ở  Pháp , Mỹ  và một số nước châu Á, làm dấy lên lo ngại về đại dịch toàn cầu trong dịp Tết Nguyên đán này, mùa du lịch, đi lại  cao điểm ở Trung Quốc.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi vào ga xe lửa đi Bắc Kinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận  rằng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới  này là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Dưới đây là các quốc gia đã xác nhận các trường hợp nhiễm coronavirus mới:

Trung Quốc

Tính đến ngày 26/1,  Trung Quốc cho biết đã có  1.610 người được xác nhận bị nhiễm bệnh , hầu hết trong số họ ở trong và  quanh Vũ Hán.  Hầu như  tất cả các trường hợp tử vong  đều ở khu vực Vũ Hán. Mới đây,  các quan chức Trung Quốc  đã xác nhận bốn trường hợp tử vong ở nơi khác – 1 người  ở tỉnh Hà Bắc, 1  ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, 1 người   ở tỉnh Hà Nam và người tử vong thứ tư ở thành phố Thượng Hải.

Thành phố Ma Cau, một trung tâm lớn hút  khách du lịch đại lục, đã xác nhận hai trường hợp mắc bệnh.

Ở Hồng Kông  ghi nhận 5  người mắc bệnh. Ba trong số những trường hợp vừa được thông báo vào hôm 25/1.  Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã  tuyên bố  "trường hợp khẩn cấp"  và cho biết,  tất cả các lễ kỷ niệm chính thức trong dịp Tết Nguyên đán sẽ bị hủy bỏ.

Người dân Thượng Hải trang bị khẩu trang phòng bệnh

Canada

Một bệnh viện ở Toronto đã xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở Canada.  Các chuyên gia y tế  cho biết, người đàn ông này  50 tuổi, đi  từ Vũ Hán đến Quảng Châu,  miền nam Trung Quốc trước khi tới Toronto vào ngày 23/ 1. Hiện bệnh nhân cũng như  người thân đã được cách ly.

Pháp

Pháp đã ghi nhận 3 ca mắc  corona virus mới.  Pháp cũng là  quốc gia châu Âu   đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.  Cả 3 người này đã du lịch tới Trung Quốc, hiện họ đều bị cách ly. Trong đó có một người đàn ông 48 tuổi đã tới Vũ Hán, về  Hà Lan rồi sang Pháp. Sau đó, 2 người khác đã nhập viện tại Paris, một trong số họ là người thân của bệnh nhân đầu tiên.   Bộ trưởng Y tế của Pháp cho biết có khả năng sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn,  chính quyền đang rà soát tất cả những người mà bệnh nhân tiếp xúc sau khi đến Pháp.

Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình cảnh báo đất nước đang phải đối mặt “tình hình nghiêm trọng”

Nhật Bản

Cơ quan y tế Nhật Bản  xác nhận trường hợp thứ 3 vào bị nhiễm corona virus mới gây viêm phổi. Bộ Y tế Nhật Bản  cho biết đó là  một phụ nữ 30 tuổi sống ở Vũ Hán.  Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Nhật Bản được phát hiện vào  tuần trước, đó là  một người đàn ông đã đến thăm Vũ Hán và nhập viện vào ngày 10/ 1, 4 ngày sau khi trở về Nhật Bản. Bệnh nhân thứ hai là một người đàn ông ngoài 40 tuổi, người gốc Vũ Hán có chuyến đi đến Nhật Bản thì mắc bệnh.

Australia

Australia  đã xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên, đó là một người đàn ông đến từ Trung Quốc với điểm dừng chân là thành phố  Melbourne tuần trước.  Các n hà chức trách  đang liên lạc với những người đã đi trên cùng máy bay  với người đàn ông  Trung Quốc  này.  Mới đây nhất, có thêm 3 người đàn ông cũng đến từ Trung Quốc, đang  ở Sydney có  kết quả dương tính với căn bệnh này , họ đang bị cách ly tại các bệnh viện địa phương.

Chăm sóc y tế cho người mắc bệnh tại Vũ Hán , Trung Quốc

Malaysia

Malaysia  đã xác nhận 3 trường hợp đầu tiên, tất cả đều là công dân Trung Quốc , những  người này đã đến nước này đã sang Singapore và tới Malaysia.  Đó là  một phụ nữ 66 tuổi và hai đứa trẻ  2 tuổi  và 11 tuổi. Họ hiện trong tình trạng ổn định và ở  trong phòng cách ly tại một bệnh viện công, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia cho biết. Đặc biệt, những người này  đều là người thân của một người đàn ông  bị phát hiện nhiễm bệnh ở Singapore.

Nepal

Nepal  cho biết một người đàn ông 32 tuổi đến từ Vũ Hán được xác định nhiễm bệnh, ông ta đã bị cách ly. Hiện bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và đã được xuất viện. Chính phủ Nepal đã tăng cường  giám sát  tại sân bay "và những bệnh nhân nghi  ngờ tới  Nepal đang được  theo dõi".

Nhiều hoạt động trong Tết Nguyên đán- ngày lễ lớn nhất trong năm tại Trung Quốc - đã bị hủy bỏ vì dịch bệnh

Singapore

Singapore  đã công bố có ít nhất 3  trường hợp nhiễm virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp bao gồm  một người đàn ông 66 tuổi và con trai 37 tuổi của ông ta. Họ  đến Singapore  từ Vũ Hán. Ngoài ra  một phụ nữ Vũ Hán 52 tuổi cũng được xác định dương tính với chủng virus này khi vào Singapore.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đã xác nhận những  trường hợp nhiễm virus đầu tiên.  Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, đó là  một người đàn ông Hàn Quốc  50 tuổi, xuất hiện  các triệu chứng viêm đường hô hấp khi làm việc ở  Vũ Hán. Ông đã trở về nước và được  xác nhận dương tính với coronavirus .  Một trường hợp khác được báo cáo vào ngày 20/1, đó là một phụ nữ 35 tuổi từ Vũ Hán tới Hàn Quốc. Hiện cả 2 người  vẫn đang được  điều trị và  trong tình trạng ổn định.

Thái Lan

Thái Lan  đã phát hiện 5  trường hợp dương tính với virus corona mới bao gồm  4  người quốc tịch Trung Quốc họ đến  từ Vũ Hán và một phụ nữ Thái Lan 73 tuổi, đã trở về từ thành phố Trung Quốc trong tháng này.  Bộ Y tế Thái Lan cho biết , 2  trong số các bệnh nhân Trung Quốc đã được điều trị , họ đã hồi phục và trở về Trung Quốc.

Mỹ

Các  quan chức y tế Mỹ đã công bố  trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do corona virus mới, đó là  một người đàn ông  hơn  30 tuổi sống gần Seattle.  Trường hợp thứ hai được phát hiện là  một phụ nữ 60 tuổi sống ở Chicago.  Cả hai đã được điều trị và đang hồi phục.

Việt Nam

Việt Nam  đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm corona virus mới, đó là 2 cha con trong một gia đình. Người cha  bị nhiễm bệnh từ Vũ Hán đến thành phố Hồ Chí Minh hồi đầu tháng này , trong khi người con đang sinh sống tại Việt Nam nhiều tháng nay.  Cả hai đang được điều trị tại bệnh viện và ổn định, các quan chức y tế Việt Nam cho biết.


Hải Yến
Ý kiến của bạn