DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
01:20 02/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề của Hội nghị Khoa học kỹ thuật y học dự phòng dưới tiêu đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức ngày 2/10/2015...

Đó là chủ đề của Hội nghị Khoa học kỹ thuật y học dự phòng dưới tiêu đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức ngày 2/10/2015 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTW) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Viện (1945-2015) và 54 năm Ngày thành lập Hội Y học dự phòng (YHDP) Việt Nam (1961-2015).

Hơn 450 nhà khoa học trong và ngoài nước với trên 30 báo cáo khoa học và 50 báo cáo dạng bảng (poster) nhằm mục đích tăng cường, chủ động phòng chống bệnh tật, bao gồm cả các bệnh truyền nhiễm và các bệnh không lây nhiễm được tập trung trình bày tại hội nghị. Các nhà khoa học quốc tế cũng cung cấp nhiều thông tin cập nhật về các bệnh truyền nhiễm mới nổi cũng như về vấn đề an ninh y tế toàn cầu.

Phòng chống bệnh cúm bao gồm cúm mùa và cúm đại dịch, là chủ đề có nhiều báo cáo nhất (gần 20 bài báo cáo miệng và báo cáo dạng bảng (poster) trong số hơn 50 báo cáo có chủ đề bệnh truyền nhiễm), đề cập cả khía cạnh dịch tễ, virut học, sinh học phân tử, sinh thái, vắc-xin học cũng như các kỹ thuật phát hiện, xử lý dịch và những biện pháp dự phòng cúm chủ động. Sau cúm, nhiều loại bệnh dịch nổi lên ở nước ta cũng đã được báo cáo và thảo luận sâu sắc như sốt xuất huyết Dengue, bệnh tay - chân - miệng, nhiễm HIV/AIDS, bệnh sởi, Rubella, bệnh dại, các bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đa kháng kháng sinh. Các vấn đề bảo đảm an toàn sinh học trong YTDP, sử dụng tác nhân sinh học khống chế véc-tơ truyền bệnh, kết quả áp dụng kỹ thuật mới, hiện đại trong giám sát, phòng chống dịch bệnh cũng là những chủ đề rất được quan tâm.

Hội nghị cũng đã dành nội dung và thời gian cho những vấn đề về các bệnh không lây nhiễm phổ biến và những vấn đề y tế công cộng khác như: tình trạng dinh dưỡng bệnh lý ở bà mẹ và trẻ em, bệnh lý ở người cao tuổi, bệnh tật do nghề nghiệp và do ảnh hưởng xấu của môi trường sống, bệnh tật do thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, một số khía cạnh trong bảo đảm nhân lực và trong kinh tế YTDP...

Hội nghị vừa là bước tổng kết quan trọng những thành công trong KHKT của Viện VSDTTW và Hội YHDP Việt Nam, vừa có tác dụng định hướng và thúc đẩy những hoạt động YTDP trong thời gian sắp tới nhằm mục tiêu chủ động phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.                      

   Linh San

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm