Chúng ta đối phó thế nào với cúm?

20-02-2021 2:54 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Khi chúng ta đang háo hức chuẩn bị cho một cái Tết và đón chào năm mới, trong thời tiết lạnh thì cũng là lúc mùa cúm ập đến.

Cúm A là loại mà chúng ta hay mắc, nó nguy hiểm là do tính lây lan nhanh, có thể xảy ra dưới nhiều mức độ khác nhau: Đại dịch, dịch. Bệnh cúm lan truyền nhanh trong các mùa dịch cúm và gây nên gánh nặng về kinh tế do phí tổn phải nằm viện điều trị và chăm sóc y tế cũng như nghỉ việc vì mắc bệnh.

Như chúng ta cũng đã biết, cúm lây lan qua đường hô hấp, nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân có chứa virus cúm qua ho, hắt hơi. Virus vào cơ thể qua đường mũi họng. Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp mật thiết, đặc biệt ở nơi tập trung đông người, như trường học, nhà trẻ... Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm thấp, tế bào đường hô hấp của người dễ bị tổn thương, làm tăng tính cảm nhiễm với bệnh.

Tiêm vắc-xin cúm để phòng bệnh.

Tiêm vắc-xin cúm để phòng bệnh.

Cúm là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp, mặc dù với các triệu chứng rất khó chịu nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người trưởng thành khỏe mạnh và thường sẽ tự khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên, với những trường hợp mắc bệnh nền sẵn ở đường hô hấp như viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tim mạch, người già, trẻ em thì cúm có thể nguy hiểm khi xảy ra biến chứng.

Đó là lý do mà tôi vô cùng gay gắt với việc người lớn ôm hôn trẻ con... Yêu thương có nhiều cách, nhưng yêu thương để làm các con bị bệnh dù là vô tình thì cũng rất không nên. Vì thế, với người chăm sóc trẻ, tuyệt đối không và cũng không để cho người khác ôm hôn con em mình trong mùa dịch cúm.

Vì triệu chứng của cúm (sốt, ho, đau nhức toàn thân...) rất gần với triệu chứng của một số bệnh viêm đường hô hấp khác, nên rất nhiều người khó phân biệt. Vì thế nếu không rõ bệnh của mình thì xin mời các bạn đi khám bệnh và làm xét nghiệm chứ đừng uống thuốc linh tinh. Xin cũng đừng dại dột đi cạo gió, chích, lể nặn máu... như một số bệnh nhân mà tôi đã từng gặp. Nó gây ra nguy cơ nhiễm trùng rất cao và hậu quả nó để lại cũng không hề  nhỏ.

Tôi xin nhắc lại lời khuyên dù đã có từ lâu nhưng chưa bao giờ cũ: Luôn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Ăn đủ chất, uống đủ nước. Không đến nơi đông người khi không có việc cần thiết, giữ ấm cơ thể mọi lúc. Việc cần thiết hằng năm là tiêm phòng cúm, đây là biện pháp chủ yếu đề phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm lây lan trong cộng đồng.

Mong cho tất cả chúng ta những ngày cuối năm bình yên và khỏe mạnh.


ThS. Nguyễn Quốc Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH