Chung sức phòng chống bệnh đái tháo đường

03-08-2010 11:00 AM | Bệnh thường gặp

Nhằm mục đích hỗ trợ các bác sĩ trong việc cập nhật tình hình kiểm soát và điều trị đái tháo đường (ĐTĐ), vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh,

Nhằm mục đích hỗ trợ các bác sĩ trong việc cập nhật tình hình kiểm soát và điều trị đái tháo đường (ĐTĐ), vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đã tổ chức Hội thảo "Chung sức phòng chống bệnh ĐTĐ" khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nội dung chính của hội thảo đã tập trung vào một số vấn đề: Tự theo dõi đường huyết của bệnh nhân; Vai trò của việc dùng insulin sớm và thích hợp, đặc biệt với nhóm insulin mới rất hiệu quả hiện nay như insulin nền và cập nhật thông tin mới nhất về hướng dẫn của ADA năm 2010.

 Hội thảo "Chung sức phòng chống bệnh ĐTĐ" khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ADA, hiện nay ĐTĐ là một bệnh mạn tính đang có chiều hướng gia tăng, trên thế giới năm 2010 số người mắc bệnh ĐTĐ là 285 triệu và ước tính sẽ lên tới 380 triệu vào năm 2012. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ có tới 24 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và có hơn 40% số bệnh nhân này chưa đạt mức kiểm soát đường huyết theo khuyến cáo của ADA. Đồng thời, cũng theo ADA thì Việt Nam là một trong 10 quốc gia châu Á có số người mắc bệnh ĐTĐ cao nhất. Tần suất mắc bệnh  năm 2010 là khoảng 3 triệu người và được dự đoán sẽ tăng lên 4,4 triệu người vào năm 2030. Tuy nhiên, khảo sát gần đây của Hội ĐTĐ và Nội tiết Việt Nam ghi nhận tỷ lệ người được chẩn đoán bệnh lại quá thấp với khoảng hơn 30% và chỉ có một nửa trong số này được điều trị bệnh.

Các hướng dẫn chăm sóc bệnh ĐTĐ mới của ADA năm 2010, trong đó đặc biệt lưu ý các lĩnh vực sau: A1C cần được xem là công cụ chẩn đoán ĐTĐ; theo dõi để đạt đích đường huyết, lipid máu và huyết áp. Hướng dẫn điều trị của ADA 2010 bổ sung A1C như là một tiêu chuẩn chẩn đoán ĐTĐ. Hiện WHO đang xem xét các báo cáo của Ủy ban Chuyên gia quốc tế và Thông báo đồng thuận về sử dụng A1C trong chẩn đoán ĐTĐ.

Để các chuyên gia từ nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương gặp gỡ và trao đổi về kinh nghiệm điều trị ĐTĐ, một căn bệnh đang được quan tâm bởi nhiều quốc gia trong khu vực, hội nghị cũng dành thời gian cho các thảo luận nhóm nhằm bàn thảo sâu hơn nội dung chương trình và thảo luận các trường hợp điều trị thực tế lâm sàng.                 

            PT


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH