DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chứng rậm lông có nguy hiểm hay không?
BS.CKII. NGUYỄN HỮU THUẬN - 10:30 11/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rậm lông ngoài ảnh hưởng thẩm mỹ còn có thể là biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy không phải là bệnh đe dọa mạng sống nhưng có thể gây vô sinh.

Rậm lông là một vấn đề thẩm mỹ và tâm lý, không phải là một bệnh đe dọa mạng sống. Rậm lông là hậu quả của sự kích thích quá mức của androgen lên sự phát triển lông. Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân thường gặp nhất là của tình trạng tăng sản xuất androgen.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết thường gặp nhất, xảy ra ở khoảng 5 - 10% phụ nữ trong tuổi sinh sản. Theo Viện nghiên cứu sức khỏe Hoa Kỳ, chẩn đoán Hội chứng buồng trứng đa nang chủ yếu dựa vào các triệu chứng cường androgen như: chứng rậm lông, mụn trứng cá và hói đầu kiểu nam giới. Nhưng theo Hiệp hội sinh sản Người và Phôi học châu Âu, hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm lại có vai trò quan trọng hơn, vì thế các đề tài nghiên cứu về hội chứng đa nang có giá trị ứng dụng nhiều hơn, giúp các nhà lâm sàng quyết định điều trị phù hợp.

hoi-chung-buong-trung-da-nang

Hội chứng buồng trứng đa nang xuất hiện ở 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 12-45 tuổi)

Các yếu tố xác định rậm lông do Hội chứng buồng trứng đa nang

- Rối loạn kinh nguyệt như: vô kinh, thiểu kinh, không phóng noãn.

- Cường androgen: mụn trứng cá, rậm lông, hói đầu kiểu nam giới. Xét nghiệm nồng độ androgen trong máu tăng >2,5nmol/l hay > 1,5ng/ml. LH > 10, tỷ lệ: LH/FSH > 2, ngoài ra tăng lipid máu, tăng đề kháng insulin.

- Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

- Vô sinh.

- Béo phì: tỷ lệ hông/eo tăng.

- Các chỉ số xét nghiệm androgen máu tăng.

ram-long-Hoi-chung-buong-trung-da-nang

Chứng rậm lông có thể là biểu hiện của Hội chứng buồng trứng đa nang

Cách điều trị chứng rậm lông do Hội chứng buồng trứng đa nang

Việc điều trị chứng rậm lông chỉ có cải thiện vì chưa xác định tận gốc nguyên nhân. Với các biện pháp giảm cân đối với những người béo phì, dùng thuốc ngừa thai phối hợp có tác dụng ngăn cản sự tiết androgen từ buồng trứng và tuyến thượng thận, làm giảm chứng rậm lông và cải thiện kinh nguyệt giúp kinh nguyệt đều đặn. Metformin có hiệu quả giảm insulin, giảm mỡ trong máu và giảm cường androgen.

Chứng rậm lông chỉ là biểu hiện của tình trạng cường androgen trong bệnh cảnh phức tạp của Hội chứng buồng trứng đa nang. Hiểu biết rõ về bệnh cảnh Hội chứng buồng trứng đa nang phải đối mặt những nguy cơ vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, ung thư nội mạc tử cung. Cần thiết rèn luyện thể dục thể thao tránh béo phì, tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế ăn ngọt và ăn mặn. Khi có vấn đề về kinh nguyệt cần điều trị sớm giúp tránh những biến chứng xảy ra.

BS.CKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

Tin liên quan
Biến chứng trong thai kỳ ở những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang
SKĐS - Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy, ở những phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) tăng nguy cơ có các biến chứng thai kỳ hơn so với phụ nữ không PCOS.
Buồng trứng đa nang và cách trị
SKĐS - Buồng trứng đa nang (BTĐN) gọi đúng phải là Hội chứng BTĐN bởi tính chất phức tạp của nó. Hơn nữa...
Buồng trứng đa nang có gây hiếm muộn?
SKĐS - Cháu 27 tuổi, đã cưới hơn 2 năm không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có bầu. Cháu đi khám kết quả xét nghiệm FSH là 1,8; prolactin 452mU/l, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói bị buồng trứng đa nang.
Mẹo kiểm soát bệnh buồng trứng đa nang
SKĐS - Bệnh buồng trứng đa nang (POCD) là căn bệnh mà phần lớn phụ nữ bị những nang nhỏ trong buồng trứng dẫn tới mất cân bằng hormone từ đó gây kinh nguyệt bất thường và đau...
Mắc buồng trứng đa nang có thể có con?
SKĐS - Nỗi băn khoăn thường trực với chị em là bị buồng trứng đa nang BTĐN có thể có con không? Các bác sĩ phụ khoa nhận định
Chế độ ăn cho người bệnh buồng trứng đa nang
SKĐS - Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết tố nữ. Mức độ hormon nam trong một cơ thể của người phụ nữ có xu hướng đi lên và kích thích tố nữ không có chu kỳ bình thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm