DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chứng nháy mắt liên quan đến bệnh gì?
07:28 19/08/2012 GMT+7
Nháy mắt (hay còn gọi là tic mắt) là những cử động không có chủ ý, thường xảy ra ở cả hai bên mắt, do co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày. Khi nháy mắt thì cơ vùng mặt cũng có thể co giật theo, các cơn co có thể kéo dài trong vài giây đến vài phút.

(SKDS) - Nháy mắt (hay còn gọi là tic mắt) là những cử động không có chủ ý, thường xảy ra ở cả hai bên mắt, do co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày. Khi nháy mắt thì cơ vùng mặt cũng có thể co giật theo, các cơn co có thể kéo dài trong vài giây đến vài phút.

Nháy mắt xảy ra khi mệt mỏi và bệnh tật

Nhiều nghiên cứu cho biết, chúng ta có thể bị nháy mắt trong các trường hợp sau: khi cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ, do căng thẳng thần kinh, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viêm giác mạc... Các bệnh liên quan đến nháy mắt gồm: tổn thương của nhân xám trong não, bệnh nơron thần kinh bị giảm tính trơ đối với dopamine hay cường kích thích bởi dopamine.
 
 Khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt.
Một số hình thái động kinh cơn nhỏ, trong các bệnh lý có tổn thương dây thần kinh số V, VII; hoặc dây V, VII bị kích thích bởi các bệnh loét giác mạc, viêm màng bồ đào, khô mắt, zona mắt; bệnh gây thoái hóa nơron thần kinh như Parkinson, hội chứng Wilson; cơn Hysteria; do dùng một số thuốc hướng thần kinh...

Nháy mắt thuyên giảm hay biến mất cũng rất thay đổi: có khi bệnh nhân nói, hát, hay nhìn xuống là nháy mắt đã biến mất. Nháy mắt nặng lên khi bệnh nhân nhìn tập trung, khi lắng nghe chăm chú, nhưng sẽ thuyên giảm khi bệnh nhân được nghỉ ngơi.

Biểu hiện nháy mắt

Nghiên cứu cho thấy có nhiều hình thái nháy mắt như sau: nháy chủ yếu ở mắt, thường cả hai bên là dạng phổ biến nhất. Hình thái có loạn trương lực cơ vùng mặt: các cơ vòng mi, cơ cung mày và cơ trán đều bị ảnh hưởng. Nháy mắt trong hội chứng Meige thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn trương lực các cơ vùng sọ mặt như co rút các cơ vòng mi, cơ dưới da, cơ nhai, cơ nói, cơ nuốt và các cơ vùng cổ. Loạn trương lực cơ khu trú ở khối cơ vòng mi trước sụn với biểu hiện chủ yếu là các rối loạn vận động của mi. Co rút cơ vùng mặt là hiện tượng co các cơ vùng mặt thuộc sự chi phối của dây thần kinh số VII. Các cơ mi mắt co rút trước, sau đó sẽ lan sang co các cơ khác vùng mặt. Hơn một nửa các trường hợp là bệnh nhân có tiền sử liệt dây thần kinh số VII cùng bên trước đây. Quặm nhất thời do co cơ vòng mi trước sụn.

Cấu tạo của mắt.

Điều trị thế nào?

 

Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp. Các thuốc được sử dụng nhằm mục đích chủ yếu là lập lại cân bằng giữa hai hệ thần kinh thể dịch: dopamine là chất trung gian thần kinh gây co cơ và cholinergic là chất trung gian thần kinh gây giãn cơ. Điều trị phẫu thuật gồm nhiều phương pháp như hủy một số nhánh của dây thần kinh số VII; cắt lọc cơ vòng trên sụn và trước sụn, treo mi. Một phương pháp điều trị mới là tiêm độc tố gây liệt cơ cũng đang được phổ biến rộng rãi.

Phòng bệnh bằng cách loại bỏ các nguyên nhân gây nháy mắt. Bạn cần sắp xếp thời gian để ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày tránh cho mắt không bị mệt mỏi do thiếu ngủ. Loại bỏ hoặc hạn chế những trạng thái gây căng thẳng thần kinh. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt như: thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V.  

Khi mắt phải hoạt động lâu hoặc có bất cứ tác động bất ngờ nào từ môi trường vào các sợi cơ vòng trong mí mắt đều dẫn tới phản ứng co cơ gây nên hiện tượng nháy mắt. Một lần chớp mắt chỉ diễn ra trong 1/10 giây nhưng có tác dụng kỳ diệu làm giảm căng thẳng, tránh khô mắt và loại bỏ các hạt bụi trong mắt.

BS.Đặng Thị Ngọc Ba

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Đặng Thị Loan Anh (danganh337@gmail.com)
  Dạo gần đây, em hay nháy mắt liên tục, nháy không kiểm soát. Triệu chứng đó có sao không ạ?
 • phung thi van (phung thi van)
  bai viet huu ich
 • Vũ Thị Huế (Huevt.aal@gmai.com)
  Chào bác sỹ! Tôi năm nay 45 tuổi từ 7h00 sang qua tới giờ tới hôm nay là 2 ngày rùi tôi cứ bị nháy mắt liên tục mà chỉ bị mỗi mắt bên phải. Bắc sỹ tư vấn giúp tôi với ạ
 • Tan (Caohuuminhtan.vta@gmail.com)
  Xin bs tư vấn dùm, mẹ e thường bị nheo mắt khó chịu, có khi lan xuống hai bã vai gây đau xin hỏi bs cách diều trị
 • Tan (Caohuuminhtan.vta@gmail.com)
  Xin bs tư vấn dùm, mẹ e thường bị nheo mắt khó chịu, có khi lan xuống hai bã vai gây đau xin hỏi bs cách diều trị
 • Trần nga (Trannga120969@gmail.com)
  Cho tôi xin sdt và đc phòng khám của bs ak, bố tôi 75 tuổi bị nháy mắt nhiều năm, giờ rất nặng, nhiều khi bị nhắm 1 lúc mới mở ra dc, tối tăm mặt mũi , hoa mắt ko nhìn rõ gì, rất mong dc tư vấn điều trị ak
 • Hồ ngọc thanh (Hngocthanh87@gmail.co)
  Mỗi lần uống biA hơi nhiều là hai mắt nháy liên tục xin bác sĩ cho lời khuyên
 • Lâm Thuý Hằng (quangtruonglhp@gmail.com)
  Chào bác sĩ ạ. Em bị nháy máy liên tục và nhiều khi gần như k làm chủ dc . Nhiều khi nháy và ríu mắt lại cảm giác mất phương hướng . Mong bác sĩ giúp em với ạ. Em biết ơn bác sĩ nhiều ạ.
 • Công (thanhcong245312@gmail.com)
  E chào bác sĩ.năm nay e 25 tuổi và đã bị nháy mắt 3 năm rồi. Vậy bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn e cách chữa trị không ạ. Xin chân thành cám ơn.
 • Ngọc Hưng (Ngochung2989@gmail.com)
  Bs cho cháu hỏi là gần đây mắt phải cháu có hiện tượng nháy mi rất nhiều, có lúc nó nháy díu cả nửa mi xuống. Cháu thấy rất khó chịu. Xin bs cho cháu biết là cháu có vấn đề gì không ạ. Cháu đang cận 5.25 điôp
 • phung quang hy (hyphungvn@gmail.com)
  Hay giup cho xin dia chi phong kham cua bs Dang thi Ngoc Ba. Xin chan thanh cam on
 • Tú (Candynguyentu@gmail.com)
  Mắt nháy liên tục làm sao hết
 • Tú (Candynguyentu@gmail.com)
  Mắt nháy liên tục làm sao hết
 • Nguyễn thị thành (Nguyenthithanh261188@gmail.com)
  Bs cho tôi hỏi, toi bị njáy mắt 4 tháng nay , đi viện mắt bs kê đơn thuốc nhưng k khỏi, bjo phải điều trị thế nào ạ
 • Nguyễn thị thành (Nguyenthithanh261188@gmail.com)
  Bs cho tôi hỏi, toi bị njáy mắt 4 tháng nay , đi viện mắt bs kê đơn thuốc nhưng k khỏi, bjo phải điều trị thế nào ạ
 • Trán thi kim minh (01695838359)
  Con toi bi mặt nhảy gan một nam nhung dung thuộc ở Bọt nho bsi tu van toi cam ơn nhiêu
 • Diem (diem03t2@gmail.com)
  Chào bác sĩ! Con tôi được 6 tuổi, cháu nháy mắt liên tục. Nhờ bác sỹ tư vấn bệnh và chỉ phương pháp điều trị ạ Tôi xin chan thành cảm ơn
 • Oanh ((Oanh 12019988@gmelail.com))
  Bs cho chau hoi chau bj nhay mat lien tuc tu khi bj zona than kjnh cho chau hoj benh nay co chua dc ko a!
 • Thu (Cháu nguyên)
  Bs cho hoi e bi nhay mắt trái lien, nhiều ngay, Vậy la e co dau hiệu bệnh gi ạ
 • Phạm trang (Trangcao148@gmail.com)
  Năm nay cháu 25 tuổi bị nháy mắt từ khi học cấp 2.mong đc bác sĩ tư vấn
 • Phạm trang (Trangcao148@gmail.com)
  Năm nay cháu 25 tuổi bị nháy mắt từ khi học cấp 2.mong đc bác sĩ tư vấn
 • Nguyen trong thuy (Nthuy5034 @gmil .com)
  E 29 tuoi thuong xuyen thuc khuya xem dien thoai ,gio e bi chop mat lien tuc ,e nho bac si tu vân dum e ,e cam on
 • Thu Hang (tranhang7678@gmail.com)
  Bs cho hoi, mắt phải tôi bị nháy liên tục có lúc nháy nhiều cả mép phải cũng nháy liên tục, nay cũng đã lâu. Tôi đã đi châm cứu nhưng vẫn không khỏi.BS tư vấn giúp tôi phải làm sao?
 • BÙI THANH SƠN (SON.BT1993@GMAIL.COM)
  CHÀO BÁC SĨ. EM LÀM NGÂN HÀNG DAO GẦN CÔNG VIỆC ÁP LỰC.EM MẤT NGỦ THƯỜNG XUYÊN VÀ NGỦ KHÔNG NGON GIẤC. 5 NGÀY NAY EM BỊ NHÁY MẮT TRÁI THƯỜNG XUYÊN VÀ ĐẦU ÓC CĂNG THẲNG. MONG BÁC SĨ TƯ VẤN THUỐC ĐỂ UỐNG ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH HÌNH
 • phan th thúy (@.gaml.com)
  Tôi da do bài cua ba si trưctuyen mat tôibi nhay mat lien tuc ma toi da di nhieu nơi mà khong chữa được vậy tôi muốn xin bac sĩ so dien thoai vA đi chi đê đên kham va đieu tri nhe. Neu duơc toi xin cam ơn nhiều. Hien nay toi ơ ha tinh.
 • Phạm doãn hải (Phamhai88bv@gmail.com)
  Bác sĩ cho cháu sin địa chỉ và số điện thoại với ạ.cháu bị tic mắt hơn 20 năm rồi.càng ngày càng tíc nặng hơn.h giật lên cả đầu rồi ạ.cháu cảm ơn.
 • nguyen huong (nguyenhuongtb@gmai.com)
  con chau nan nay 5 tuoi chau thuong xuyen nhay mat chau muon hoi bac sy con chau bi nhu vay la bi lam sao
 • Dũng (dungpvh@acb.com.vn)
  BS vui lòng cho biết địa chỉ phòng khám để tới khám vì em có các triệu chứng nháy mắt như bài viết trên. xin cám ơn
 • Phạm thị Nhung (Phamnhungmega@gmail.com)
  Thưa bs. Tôi có bệnh lý như bài viết của bs. Tôi đã điều trị nhiều nơi nhưng ko khỏi . Tôi muốn xin sdt của bs đặng thị ngọc Ba để tự vấn trực tiếp và điều trị được ko ạ . Tôi xin chân thành cảm ơn!
 • Kim duyen (1 10 1988)
  Chao bac si con nam nay 29 tuoi ma con bi nheo mat lien tuc la do lam sao a
 • Pham thi thuy (thuypham131226@gmail.com)
  Xin đuoc tư vân bệnh tic co tư khoỉ khong thua bs
 • Pham thi thuỷ (thuypham131226@gmail.com)
  Chào bs,e co hai be đều bị tic .dung thuoc mãi mà thấy bât́ lực va thưong con.luc be nhaý nhiều thì hai bên mắt thâm đen laị và da nhăn nheo.e sot ruôt qua bé lớn điều trị 4năm rồi be nhỏ 2năm.bs benh nay co khoi không a.vi e rât́ hoang mang khi đi bs măt thi noi khac hinh nhu đi nhieu bs thi moi bs đeu noi khac.nhưng e vân theo bs nhi đông.mong bs giup e
 • Trần thu (Bauhien.tc3@gmail.com)
  Cho tôi xin số điện thoại của bác sĩ Đặng Thị Ngọc Ba được không ạ. Tôi thấy giống biểu hiện giống bệnh của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
 • huyen (huyentrancddd3c@gmail.com)
  Chao bac sy. Bac oi.cho chau hoi la.bt mat chau k bi giật mat.nhug k hieu sao 3 hom nay mat phai chau cu nhay giat lien tuc tu sag toi toi k ngung. Moi con giat cách nhau khoag may phut .1 con thi no nhay giat tb khoag 10 lan . Vay cho chau hoi.chau bi nhu vay co sao k ạ.va chau phai nen lam gi cho het nhay giat ạ.
 • Hoang thi my phuong (hphuong452@gmai.com)
  Chào bác sĩ, con trai tôi gần đây có bị đau mắt đỏ.Sau khi lành bệnh thì hai mắt của bé cứ nháy liên tục,xin cho hỏi bé bị vậy là do nguyên nhân gì ạ, xin cám ơn bác sĩ
 • nguyen thi kim ngan (puppy3107@gmail.com)
  Con chao bac si.bac si cho con hoi con sinh nam 1990 lam ke toan.khi con ngoi may tinh va binh thuong thi mat con it nhay.nhung khi chay xe ngoai duong thi mat nhay lien tuc.con ngu cung du ngay 8tieng.con cung k suy nghi nhieu ve cong viec.hien tai con dang dung thuoc nho mat viscohyal.con thay no cung khong giam nhay mat.mong bac si cho con mot loi khuyen.con cam on bac si.tran trong!
 • bui van khai (anhkhai929@gmail.com)
  Bac si oi cho chau hoi thang cu nha chau ca hai mat no cu nhay lien tuc ko biet no bi benh gi ko . hay tai chau su dung dien thoai nhieu . tu khi chau hay nghich dien thoai mot thoi gian la thay chau bi nhay mat
 • liêng bich ngoc (liengbichngoc@gmail.com)
  Hay giup cho xin dia chi phong kham cua bs Dang thi Ngoc Ba.
 • Trinh thiem (trinhthiem87@gmail.com)
  chao bs,bs cho chau hoi con chau Duoc 6 thang tuoi,Dao nay be hay nhay mot mat phai thi day co phai bieu Hien cua benh gi ko ah.neu la benh thj kham o dau la tot nhat ah,cam on bs nhjeu
 • Mai (Lymai12019988@gmail.com)
  Ba tu van cho chau la chau binh benh 2nam nay rui ma chua mai k khỏi z co cac nao chua triệt de k ak
 • Lê thị hương (Lehuong999phuongkhoa@ gmail.com)
  Bác sĩ chi tôi hỏi tý ạ Tôi hay sd điện thoại.và hầu hết tg có t đều xem đt.trc thì ko sao. Nhưng thời gian gần đây Mí mắt phải bên dưới cứ nháy liên tục ban đầu tôi nghĩ chắc là điềm gì đó nhưng hòm nay đã là 3 ngày r ko khỏi cứ nháy liên tục trừ lúc ngủ thôi Có phải do tôi sd đt quá lâu hay do tôi có e bé nên cơ địa thay đổi ak Nhờ Bs tư vấn bệnh và chỉ phương pháp điều trị ạ Tôi xin chan thành cảm ơn
 • Lê thị hương (Lehuong999phuongkhoa@ gmail.com)
  Bác sĩ chi tôi hỏi tý ạ Tôi hay sd điện thoại.và hầu hết tg có t đều xem đt.trc thì ko sao. Nhưng thời gian gần đây Mí mắt phải bên dưới cứ nháy liên tục ban đầu tôi nghĩ chắc là điềm gì đó nhưng hòm nay đã là 3 ngày r ko khỏi cứ nháy liên tục trừ lúc ngủ thôi Có phải do tôi sd đt quá lâu hay do tôi có e bé nên cơ địa thay đổi ak Nhờ Bs tư vấn bệnh và chỉ phương pháp điều trị ạ Tôi xin chan thành cảm ơn
 • Mai (Lymai12019988@gmail.com)
  Bác sĩ ơi,cháu bị nháy mắt liên tục và còn thấy hoa mắt,nhìn cái gì cũng thấy choí và ckỉ thấy những tia màu xanh là bị làm sao ạ
 • Mai (Lymai12019988@gmail.com)
  Bác sĩ ơi,cháu bị nháy mắt liên tục và còn thấy hoa mắt,nhìn cái gì cũng thấy choí và ckỉ thấy những tia màu xanh là bị làm sao ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm