DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủng ngừa cúm, viêm phổi sẽ làm giảm tử vong do suy tim
Bảo Lâm - 11:38 30/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, chủng ngừa cúm và viêm phổi có thể làm giảm tử vong ở bệnh nhân suy tim điều trị tại bệnh viện.

chủng ngừa cúm

Suy tim là tình trạng tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng tích tụ chất lỏng trong phổi gây khó thở, ho và giảm chất lượng cuộc sống. Trong khi đó các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và cúm có thể làm cho tình trạng suy tim trở nên trầm trọng hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét gần 3 triệu bệnh nhân suy tim, độ tuổi trung bình 70 ở Hoa Kỳ, nhập viện từ năm 2010 đến năm 2014. Trong số này có 1,4% bệnh nhân đã được tiêm vắc-xin cúm và 1,4% đã tiêm phòng viêm phổi. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong tại bệnh viện thấp hơn nhiều ở những bệnh nhân được tiêm vắc-xin cúm và viêm phổi (chỉ hơn 1% cho mỗi bệnh nhân) so với những người không tiêm cả hai loại vắc-xin này (gần 4%).

TS Karthik Gonuguntla, thuộc Đại học Connecticut, tác giả nghiên cứu cho biết, thuốc chủng ngừa viêm phổi và cúm rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp này và bảo vệ bệnh nhân suy tim. Mặc dù nhiều người đã từ chối các loại vắc-xin thông thường và an toàn này trước đại dịch COVID-19 xuất hiện, nhưng tôi lạc quan rằng đại dịch đã thay đổi nhận thức về vai trò của chủng ngừa trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Các phản ứng nghiêm trọng khi tiêm phòng cúm và viêm phổi rất hiếm xảy ra, và các phản ứng nhẹ có thể xảy trong vòng vài giờ và có thể điều trị được.

Bảo Lâm

(Theo Drug 8/2020)

Tin liên quan
Cần làm gì để người bị tăng huyết áp tránh suy tim
SKĐS - Huyết áp cao là bệnh lý thường và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ, thiếu máu cơ tim...đặc biệt là ở người già.
5 dấu hiệu cảnh báo suy tim
SKĐS - Suy tim là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng tim không đáp ứng được với khối lượng công việc của nó và không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả.
Mới: Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim mạn tính
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Quyết định về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim mạn tính”. Trong đó nêu rõ các triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán, điều trị suy tim - khi nào cần ghép tim...
Căng thẳng, tức giận có thể làm suy tim trầm trọng hơn
SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Đại học Yale ở New Haven, Conn, cho thấy, căng thẳng và tức giận có thể khiến bệnh tim trầm trọng hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm