Chứng đầy hơi – Những thông tin mẹ cần phải biết

04-06-2019 2:00 PM |

SKĐS - Đầy hơi là hiện tượng phổ biến, gặp ở hầu hết mọi đứa trẻ, vì vậy mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cập nhật và trang bị những kiến thức mới sẽ giúp mẹ luôn có cách bảo vệ và chăm sóc con yêu khỏi sự tấn công của bệnh tật.

Ảnh minh hoạ

Dưới đây là những điều có thể mẹ chưa biết hoặc đang lầm tưởng về chứng đầy hơi của trẻ:

Đầy hơi có liên quan đến việc trẻ quấy khóc

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên quấy khóc sẽ khiến trẻ nuốt nhiều không khí vào bụng, gây nên chứng đầy hơi. Nếu trẻ quấy khóc nhiều mẹ có thể tham khảo một số cách sau để dỗ trẻ:

- Bế trẻ đi lại trong nhà

- Đặt trẻ lên đùi, bụng hướng xuống dưới, nhẹ nhàng xoa lưng trẻ.

- Trẻ nhỏ không thích ngồi một chỗ nên mẹ hãy đặt trẻ vào ghế rung hoặc xe đẩy trẻ để đi dạo cùng mẹ

Ợ hơi có phải là cách tốt nhất để giảm bớt chứng đầy hơi của trẻ?

Đa số các trường hợp trẻ đầy hơi là do trẻ nuốt nhiều không khí và tạo thành nhiều hơi trong bụng hoặc trong quá trình cho bú, mẹ vô tình tạo nhiều bọt khí theo miệng trẻ vào dạ dày tạo thành nhiều khí trong bụng. Lúc này, mẹ hãy cho trẻ ợ hơi đúng cách để giảm bớt chứng đầy hơi của trẻ.

Giúp trẻ ợ hơi theo cách nào cũng được?

Ợ hơi chỉ dễ dàng chỉ khi mẹ hiểu rõ về nó, nhưng dĩ nhiên có những cách nên và không nên khi mẹ giúp trẻ ợ hơi. Để trẻ được ợ hơi đúng cách, các chuyên gia gợi ý mẹ một số cách sau đây:

- Với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, cổ bé còn mềm, mẹ hãy đặt bé lên vai, một tay đỡ mông để bé luôn trong tư thế ngồi thẳng, mẹ dùng tay còn lại vuốt thẳng lưng hoặc vỗ nhẹ để giúp bé ợ hơi.

- Mẹ cũng có thể để trẻ nằm úp trên đùi (mẹ có thể đặt thêm 1 cái gối lên đùi để trẻ nằm thoải mái hơn). Sau đó mẹ dùng 1 tay để vỗ nhẹ hoặc massage vuốt lưng để bé ợ hơi nhanh. Tuy nhiên, cách này có thể khiến trẻ bị nôn trớ nên mẹ hãy cân nhắc.

- Với những bé trên 3 tháng đã khá cứng cáp, mẹ có thể đặt trẻ ngồi trên đùi mình, một tay vòng qua lưng, ôm lấy bé, dùng tay còn lại để vỗ nhẹ hoặc vuốt thẳng lưng bé, như vậy có thể giúp trẻ dễ thông khí hơn.

Massage đúng cách sẽ giúp trẻ ợ hơi dễ dàng, giảm nhanh các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng (ảnh minh hoạ)

Khăn ấm có thể khiến bé hết đầy hơi

Mẹ có thể sử dụng 1 chiếc khăn ẩm, ấm, không quá nóng đặt lên bụng của trẻ. Hơi ấm từ chiếc khăn có thể khiến trẻ có cảm giác thoải mái, khiến trẻ cảm thấy giảm đầy hơi nhanh chóng.

Trẻ có bị đầy hơi do táo bón?

Khi bị táo bón, cơ thể trẻ gặp khó khăn trong việc đưa chất thải ra ngoài. Chất thải không được đào thải, tồn lại trong cơ thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh khí, khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu. Khi trẻ gặp tình trạng này, mẹ cần giải quyết từ nguyên nhân gây táo bón chứ không chỉ xử lý tình trạng đầy hơi của trẻ.

Để giải quyết tình trạng đầy hơi do táo bón hay do trẻ chưa tiêu hóa hết được thức ăn, mẹ hãy bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa cùng chất xơ hòa tan dạng FOS. Phương pháp này đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng gợi ý và khuyên mẹ áp dụng. Lợi khuẩn sẽ thúc đẩy làm tăng tốc độ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn, giảm nguy cơ trẻ bị đầy hơi chướng bụng.

Men vi sinh Golden Lab chứa 2 chủng lợi khuẩn phổ biến trong đường ruột bé và chất xơ hòa tan là một giải pháp mẹ có thể áp dụng khi bé đang có dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu.

Nếu mẹ có thắc mắc gì về vấn đề tiêu hóa của trẻ, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chuyên gia  theo tổng đài tư vấn 0896.509.509 hoặc gửi thư qua hòm mail: bslethihai@bekhoemevui.vn.

Số GPQC: 01719/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH