Chùm COVID-19 cộng đồng ở Hà Nam chưa xác định được nguồn lây

21-09-2021 5:44 PM | Y tế

SKĐS - Từ khi xuất hiện ổ dịch chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hà Nam đã liên tiếp ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 cộng đồng cùng với hơn 300 trường hợp F1.

Truy vết 170 F1 liên quan 3 ca COVID-19 cộng đồng, Hà Nam cấp bách phòng chống dịchTruy vết 170 F1 liên quan 3 ca COVID-19 cộng đồng, Hà Nam cấp bách phòng chống dịch

SKĐS - Sau khi liên tiếp phát hiện 3 ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó ở mức cao nhất để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống chiều 21/9, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết: Chùm COVID-19 cộng đồng trên địa bàn rất phức tạp vì chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm của các trường hợp F0. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao do lịch trình di chuyển của các bệnh nhân đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Theo báo cáo nhanh của CDC Hà Nam, ngày 19/9, địa phương ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đều có địa chỉ thường trú tại TP Phủ Lý. Các trường hợp F0 ngay sau đó được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh viện phổi tỉnh Hà Nam.

Để kịp thời rà soát kịp thời các F0, trong đêm 19/9, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã lấy trên 1.400 mẫu xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, gồm các trường hợp F1 và người dân sống ở khu vực F0 sinh sống, làm việc hoặc từng di chuyển qua.

Chùm COVID-19 cộng đồng ở Hà Nam chưa xác định được nguồn lây - Ảnh 2.

Lực lượng y tế tỉnh Hà Nam triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân ở 7 phường, xã của TP Phủ Lý và một số công ty thuộc KCN Châu Sơn. Ảnh: CDC Hà Nam

Đến ngày 21/9, kết quả xét nghiệm sàng lọc của CDC Hà Nam đã phát hiện thêm 12 người dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có nhiều trường hợp là công nhân tại Công ty TNHH Espoir tại Khu công nghiệp Châu Sơn.

Qua điều tra, truy vết, tổng số F1 trên địa bàn thành phố Phủ Lý là trên 300 người. Đặc biệt, có những F1 ở trường học hoặc công nhân làm việc tại khu công nghiệp.

Trước diễn biến trên, tỉnh Hà Nam đã liên hệ với các tỉnh lân cận đề xuất hỗ trợ nhân lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân TP Phủ Lý. 

Theo ông Nguyễn Thanh Dương, ngoài đoàn y tế hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang với 137 người thì tỉnh Nam Định và Ninh Bình cũng cử lực lượng hỗ trợ Hà Nam trong công tác lấy mẫu và xét nghiệm, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế. 

Chùm COVID-19 cộng đồng tăng thêm 10 ca, Hà Nam phong toả nhiều khu vựcChùm COVID-19 cộng đồng tăng thêm 10 ca, Hà Nam phong toả nhiều khu vực

SKĐS - Sau khi ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Hà Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách như phong toả nhiều khu vực và xét nghiệm cho hơn 20.000 người liên quan.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hơn 5 triệu người đã được tiêm vaccine.
Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH