Chùm COVID-19 cộng đồng ở Bắc Ninh tăng lên 22 ca, vẫn chưa xác định được nguồn lây

14-10-2021 7:54 PM | Y tế

SKĐS - Chỉ trong một tuần, tỉnh Bắc Ninh liên tiếp xuất hiện nhiều ca mắc cộng đồng, rải rác ở các địa phương và chưa xác định được nguồn lây.

Bắc Ninh phát hiện 5 ca cộng đồng, chưa rõ nguồn lây sau 24 ngày "sạch dịch"Bắc Ninh phát hiện 5 ca cộng đồng, chưa rõ nguồn lây sau 24 ngày 'sạch dịch'

SKĐS - Sau 24 ngày không có ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh bất ngờ phát hiện liên tiếp 5 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh, đến thời điểm 19h ngày 14/10, trên địa bàn ghi nhận 22 ca cộng đồng liên quan đến các ổ dịch vừa phát sinh (TP Bắc Ninh 17 ca, huyện Tiên Du 2 ca, thị xã Từ Sơn 3 ca). Ngoài ra còn có 3 ca F0 là người từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh trở về địa phương.

Kết quả rà soát các trường hợp tiếp xúc liên quan đã xác định hàng trăm trường hợp F1 và gần 1.000 F2. Toàn tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện cách ly y tế 2.501 trường hợp; lấy tổng số 3.733.033 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) xếp mức nguy cơ rất cao do các ca mắc phát hiện đầu tiên chưa rõ nguồn lây sống tại các chung cư đông dân, liên quan tới trường học. Hiện đã có F1 trở thành F0 liên quan đến ổ dịch này.

Phường Phong Khê (TP Bắc Ninh) bị xếp ở mức nguy cơ cao do ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới chưa rõ nguồn lây.

Ngoài ra, xã Hoàn Sơn (huyện Tiên Du); phường Tam Sơn và phường Tân Hồng (thị xã Từ Sơn) cũng bị xếp mức nguy cơ do địa bàn ghi nhận ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Chùm COVID-19 cộng đồng ở Bắc Ninh tăng lên 22 ca, vẫn chưa xác định được nguồn lây - Ảnh 2.

Ngành y tế đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: CDC Bắc Ninh

Tại hội nghị bàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn vừa tổ chức, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, trải qua các đợt dịch, Bắc Ninh đã có cách làm sáng tạo, quyết liệt, thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, được Thủ tướng và các tỉnh, thành đánh giá cao. 

Với tinh thần bình tĩnh nhưng không chủ quan, lơ là, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phát huy kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch những đợt trước, triển khai hiệu quả việc xử lý các ổ dịch bằng các biện pháp  rà soát, khoanh vùng, truy vết, dập dịch, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải lưu lại thông tin của khách hàng để truy vết khi cần thiết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, trò chơi điện tử cũng như kịp thời chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tính đến cuối ngày 14/10, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.897 ca mắc COVID-19. Ngành y tế đã tiêm được 1.001.287 liều vaccine phòng COVID-19 cho 715.455 người, trong đó có 429.623 mũi 1 và 285.832 mũi 2.

Khẩn trương xử lý ổ dịch COVID-19 liên quan đến trường mầm non ở Bắc NinhKhẩn trương xử lý ổ dịch COVID-19 liên quan đến trường mầm non ở Bắc Ninh

SKĐS - Liên quan đến ổ dịch tại trường mầm non Sao Mai (TP Bắc Ninh), đến nay đã có 7 học sinh mắc COVID-19 và 33 trẻ thuộc diện F1.Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH