DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay
Hoài Thương - 18:01 25/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 25/3/2021, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin thêm về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay đang được tiếp nhận và điều trị tại TP.HCM.

Theo đó, một phụ nữ 53 tuổi, một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Trước đó một phụ nữ (là em gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115, mẹ của bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…). Trước đó những người này đều cùng ăn bún riêu chay có nguyên liệu là patê chay.

Một bệnh nhân bị ngộ độc patê minh Chay vào năm 2020 dẫn đến yếu liệt thần kinh nghiêm trọng

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa thứ bảy ngày 20/3/2021, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp patê chay đã bị phồng lên.

Hiện tại, Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn cũng như mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc (dự kiến tối nay (25/3) các bác sĩ sẽ đến BV Nhi Đồng 2 và BV Nhân Dân 115).

Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Liên quan đến ngộ độc patê chay, trước đó, năm 2020 trên cả nước đã xuất hiện nhiều bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn món patê Minh Chay, dẫn đến yếu liệt thần kinh nghiêm trọng. Sau khi xác định nguyên nhân do độc tố botulinum trong patê Minh Chay gây ra, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi sản phẩm này trên thị trường.  

Hoài Thương

Tin liên quan
6 đoàn kiểm tra việc đảm bảo an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố
SKĐS - "Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới" là chủ đề của "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021 từ 15/4-15/5/2021 trên toàn quốc. Cũng trong Tháng hành động, Ban chỉ đạo liên ngành TW sẽ lập 6 đoàn tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố...
Tưởng siro, bé trai 6 tuổi suýt chết vì ngộ độc Methadone
SKĐS - Ngày 14.3, thông tin từ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết Khoa Hồi sức tích cực và chống độc đã cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa cho bé trai 6 tuổi nguy kịch tính mạng do  ngộ độc thuốc Methadone.
Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau "Tết chuồng trâu"
SKĐS - Như báo SK&ĐS đã phản ánh trong bài “Đau thương sau Tết chuồng trâu” về việc sau khi dự tiệc mừng “Tết chuồng trâu” (tiệc đầu năm của đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon P’Lông, Kon Tum) nhiều người làng Kon Kum nhập viện, hai người tử vong thương tâm.
3 học sinh ngộ độc sau thổi kẹo bong bóng
SKĐS - Tin từ BS Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận, 3 em học sinh nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, buồn nôn, chóng mặt. Các trường hợp này khi vào nhập viện được chẩn đoán rối loạn nhịp tim, nghi do ngộ độc khí N2O.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm