DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuẩn bị phương án hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản về nước
D.Hải - 13:48 25/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19 tại một số quốc gia/vùng lãnh thổ có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản,.. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị của Bộ này xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Trong đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước chủ trì, phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước và các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước, đặc biệt là các thị trường có số lượng lớn lao động Việt Nam làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các nước này.

Rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường (chi tiết tới từng địa phương, khu vực của nước đó).

Nêu các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, hỗ trợ người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước (phương án theo quy mô lao động, như dưới 1000 người, từ 1000 - 5000 ngàn người, từ 5000 - 20.000 người,…). Trong từng phương án, cần nêu cụ thể các giải pháp để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện, phương tiện, điều kiện đảm bảo…

Niềm vui của người lao động khi được sơ tán khỏi Libya thành công (chụp tại sân bay quốc tế Nội Bài năm 2011.

Các giải pháp về ngoại giao, trao đổi thông tin với cơ quan quản lý nước tiếp nhận lao động.

Các giải pháp về tuyên truyền cho người lao động; giải pháp ngăn ngừa các phản ứng tiêu cực của người lao động,…

Các phương án trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và các chương trình mà Trung tâm lao động ngoài nước đang triển khai.

 

Theo Thông báo của cơ quan chức năng Hàn Quốc, mặc dù cư trú bất hợp pháp, nhưng nếu trong trường hợp nghi bị nhiễm COVID-19 thì người lao động Việt Nam có thể đến các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra.

Khi đến nơi này, người lao động bất hợp pháp cũng không phải chịu truy cứu trách nhiệm cũng như truy cứu về vấn đề bất hợp pháp. Bởi vấn đề được quan tâm hàng đầu là làm sao ngăn ngừa được dịch bệnh này lây lan trong cộng đồng.

 

D.Hải

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 211 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Hàn Quốc sử dụng bản đồ số theo dõi diễn biến của dịch COVID-19
SKĐS -Bản đồ kỹ thuật số giúp người dân Hàn Quốc theo dõi diễn biến của dịch bệnh, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có số người mắc cao nhất sau Trung Quốc.
Bộ Y tế hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn số 868/BYT-DP ngày 24/02/2020 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.
Việt Nam có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Ngày 25/2, Bộ Y tế cho biết, hiện nay nước ta đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm