Hà Nội

Chữa viêm xoang bằng phẫu thuật

13-04-2021 9:14 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị viêm xoang mạn tính, một năm vài đợt tái phát gây đau đầu, mệt mỏi vì uống thuốc. Tôi muốn hỏi phẫu thuật có chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm xoang mạn của tôi không?

Bùi Văn Hòa (Bắc Giang)

Viêm xoang chính là tình trạng một hoặc nhiều xoang bị viêm, khiến cho lớp niêm mạc lót xoang sưng to, bít tắc và hình thành nên dịch mủ. Xoang có 2 thể viêm chính là cấp tính và mạn tính. Các bệnh lý viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn tới cơ quan hô hấp, dây thần kinh sọ não,... Phẫu thuật xoang mũi là phương pháp được thực hiện qua đường mũi dưới sự trợ giúp của ống nội soi. Phương pháp này giúp phục hồi hoạt động của lỗ thông mũi xoang và khiến niêm mạc trong của các xoang tự phục hồi về mặt cấu trúc và chức năng. Một số trường hợp dưới đây nên thực hiện phẫu thuật nội soi xoang mũi: Bệnh nhân mắc viêm xoang mũi mạn điều trị nội khoa thất bại. Mức độ tái phát khoảng 4-5 đợt/ năm; Biến chứng của viêm xoang gây ảnh hưởng tới cuộc sống; Viêm xoang do nấm; Viêm xoang cấp và có xuất hiện biến chứng; Người bị viêm xoang có cấu trúc giải phẫu mũi bất thường.

Phẫu thuật nội soi xoang mũi có nhiều ưu điểm đối với người bệnh là giúp loại bỏ sạch sẽ ổ viêm và bảo tồn tối đa phần niêm mạc, đặc biệt là phần niêm mạc bệnh lý còn có thể phục hồi được. Hạn chế nạo bỏ phần niêm mạc triệt để giống như trong các phẫu thuật truyền thống trước đây. Người bệnh không cần phải lưu viện và có thể về nhà khi đã kết thúc phẫu thuật. Là phương pháp phẫu thuật an toàn và ít biến chứng.

 


BS. Phan Giang
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH