Chữa viêm màng bồ đào ở trẻ em thế nào?

11-07-2019 4:38 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bé nhà tôi năm nay 5 tuổi, bị đau mắt hơn 1 tuần nay, gia đình cứ nghĩ cháu bị đau mắt đỏ do dịch sau lũ lụt nhưng đi khám bác sĩ bảo cháu bị vêm màng bồ đào.

Mong được bác sĩ tư vấn về cách điều trị.

(leminhha@yahoo.com)

Viêm màng bồ đào là một bệnh mắt thường gặp và có thể dẫn đến mù lòa nếu như không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Viêm màng bồ đào có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, tỷ lệ viêm màng bồ đào ở trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 5 - 10% các trường hợp viêm màng bồ đào. Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào có thể do nhiễm trùng bởi một chấn thương mắt hoặc có thể do một tự miễn khác gây nên.

Điều trị việc cơ bản là phải tìm được lý do bệnh mới điều trị được tận gốc. Nếu viêm màng bồ đào trước, việc điều trị cấp cứu cho nhỏ atropin làm giãn đồng tử, chống dính, chiếm 70% ý nghĩa cấp cứu. Còn với viêm màng bồ đào nói chung, việc sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một số thuốc có thể được lựa chọn như: thuốc chống viêm steroid dạng thuốc uống, nhỏ mắt, tiêm; thuốc điều trị nhiễm trùng (chủ yếu là các loại kháng sinh); thuốc kháng virut; thuốc giảm đau nhóm NSAIDs. Với một số trường hợp diễn biến bệnh xấu hơn hoặc viêm nhiễm nặng, tái đi tái lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến thị lực, sử dụng thuốc không có hiệu quả thì cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Điều quan trọng nhất với bệnh nhân viêm màng bồ đào là được theo dõi tái khám định kỳ đúng hẹn, vì đa số bệnh nhân không khám đúng hẹn, không dùng đúng thuốc theo chỉ định và khi không theo dõi đúng hẹn thì những tác dụng phụ của thuốc có thể nhiều hơn là tác dụng điều trị. Vì vậy, cháu đã được khám phát hiện bệnh thì gia đình nên điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh những biến chứng đáng tiếc.

BS. Đỗ Quang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH