Chữa viêm khớp mạn tính, thuốc nào an toàn?

22-05-2017 9:21 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trước đây tôi có dùng thuốc diclofenac để trị viêm khớp, nhưng nói thuốc này có tác dụng phụ gây hại đường tiêu hóa nên sau này tôi chuyển sang dùng meloxicam.

Trước đây tôi có dùng thuốc diclofenac để trị viêm khớp, nhưng nói thuốc này có tác dụng phụ gây hại đường tiêu hóa nên sau này tôi chuyển sang dùng meloxicam. Nghe nói thuốc này an toàn hơn, không gây viêm loét dạ dày mà vẫn có tác dụng tốt. Điều đó có đúng không? Vậy tôi có thể yên tâm khi dùng thuốc này điều trị bệnh khớp mạn tính của tôi không?

Nguyễn Văn An (Đồng Tháp)

Cả diclofenac và meloxicam đều là thuốc giảm đau, chống viêm không steroid. Diclofenac là thuốc ức chế không chọn lọc (ức chế cả COX-1 và COX-2. COX-1 cần thiết để tổng hợp prostaglandin, bảo vệ niêm mạc dạ dày; COX-2 tham gia tạo ra prostaglandin khi có viêm). Khi COX-1 bị ức chế làm giảm việc tạo thành chất nhầy của niêm mạc dạ dày - tá tràng. Chất nhầy này có tác dụng bảo vệ dạ dày - tá tràng khỏi sự tấn công của acid dạ dày. Khi chất nhầy bảo vệ bị suy giảm thì acid sẵn có trong dạ dày sẽ tấn công niêm mạc của dạ dày và gây loét.

Còn meloxicam là thuốc ức chế chọn lọc COX-2, trên thực nghiệm lâm sàng, thuốc ít có tác dụng phụ về tiêu hóa so với các thuốc ức chế không chọn lọc. Mức độ ức chế COX-1 của meloxicam phụ thuộc vào liều dùng, liều thấp ít gây tai biến hơn và tai biến trên đường tiêu hoá cũng khác nhau giữa các người bệnh.

Vì vậy, meloxicam chưa hẳn đã an toàn cho đường tiêu hóa. Một số bất lợi trên đường tiêu hóa có thể xảy ra như  khó tiêu, buồn nôn, nôn, táo bón, ợ hơi, viêm thực quản, thậm chí là cả loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hay ồ ạt (tuy ít gặp)... Vì vậy, cần thận trọng dùng thuốc ở người có bệnh lý đường tiêu hóa trên hoặc đang điều trị bằng thuốc chống đông máu. Không dùng thuốc cho bệnh nhân bị loét dạ dày - tá tràng tiến triển.

Để giảm thiểu tác dụng không mong muốn của meloxicam, nên dùng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong quá trình dùng thuốc có biểu hiện bất thường trên da, niêm mạc hoặc có dấu hiệu loét hay chảy máu đường tiêu hóa phải ngưng thuốc ngay.

DS. Hoàng Thu Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH