Chữa trị dính thắng lưỡi

09-11-2016 10:42 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi vừa sinh con được 2 tháng nhưng tôi thấy cháu có vẻ bú khó, khi cháu khóc đầu lưỡi cháu không nhọn như bình thường mà bị chia về hai phía giống hình trái tim.

Tôi vừa sinh con được 2 tháng nhưng tôi thấy cháu có vẻ bú khó, khi cháu khóc đầu lưỡi cháu không nhọn như bình thường mà bị chia về hai phía giống hình trái tim. Có người nói con tôi bị dính thắng lưỡi. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị bệnh này.

Thu Linh (Hải Phòng)

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhẹ, là nguyên nhân làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát âm sau này của trẻ.

Ngay sau khi sinh hay khi khám sức khỏe tổng quát định kỳ, trẻ có thể được phát hiện bị dính thắng lưỡi. Tuy nhiên, một số trẻ sau một thời gian bố mẹ mới phát hiện ra khi trẻ có các biểu hiện: cử động lưỡi sang hai bên bị hạn chế hoặc đầu lưỡi không thể đụng lên phía trên nóc khẩu cái vì thắng lưỡi ngắn; khi trẻ thè lưỡi, đầu lưỡi không nhọn mà có vẻ phẳng hay vuông; u lưỡi của trẻ có thể có hình trái tim do cử động ra phía trước và ra sau của lưỡi bị giới hạn; khi trẻ bú, mẹ có thể nghe thấy có tiếng  kêu và trẻ thường bú rất lâu...

Nguyên nhân gây dị tật này có thể do thắng lưỡi ngắn nhưng cũng có thể do di truyền. Việc điều trị dị tật này chủ yếu là phẫu thuật nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng trẻ có ảnh hưởng nhiều đến việc phát âm và bú hay không. Có những trường hợp dính thắng lưỡi ít, dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phẫu thuật.

Chị cần đưa cháu đến bác sĩ chuyên khoa Nhi để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

BS. ĐỨC NAM


Ý kiến của bạn