Chữa trị đau dây thần kinh liên sườn

Suckhoedoisong.vn - Tôi 67 tuổi, 2 tuần nay bị đau một bên sườn phải, đau co rút từng cơn, nhất là vùng bả vai.Mọi người nói là đau thần kinh liên sườn, tôi đã uống thuốc giảm đau, xoa dầu nóng nhưng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị.

Đặng Thị Hòa (Hưng Yên)

Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều bệnh. Biểu hiện điển hình của bệnh là đau tức ngực, đau mạng sườn, là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống. Có nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn: Do thoái hóa cột sống; do lao cột sống hay ung thư cột sống; bệnh lý tổn thương tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoại tủy); do nhiễm khuẩn: hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona; Có thể là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi; Cũng có thể do các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) và một số nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc một số kim loại như chì, viêm đa dây thần kinh…

Chữa trị đau dây thần kinh liên sườn

Về điều trị: gồm các thuốc giảm đau (paracetamol, diclofenac… uống ngày 2 - 3 lần). Điều trị đau thần kinh: Thường dùng nhóm gabapentin, có tác dụng chống co giật, giảm đau; Nhóm thuốc giãn cơ vân: Thường dùng là myonal, mydocal… có tác dụng giảm đau, giảm co rút vùng sườn bị tổn thương, giãn cơ; Vitamin nhóm B liều cao: Chủ yếu là B1, B6, B12 giúp chuyển hóa các tế bào thần kinh và khôi phục tế bào bị tổn thương. Có thể dùng thêm các thuốc giảm đau, nếu cần dùng thêm một ít thuốc an thần. Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều bệnh, do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của thầy thuốc.Các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị thích hợp.

 

BS. Vũ Ngọc Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chữa trị đau dây thần kinh liên sườn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT