Chưa thể khỏa lấp những khác biệt

Quốc tế
Tìm các giải pháp cho hệ thống tài chính, thương mại và kinh tế toàn cầu là những nội dung chính trong Hội nghị thượng đỉnh G20 trong hai ngày 11-12/11 tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Tìm các giải pháp cho hệ thống tài chính, thương mại và kinh tế toàn cầu là những nội dung chính trong Hội nghị thượng đỉnh G20 trong hai ngày 11-12/11 tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Nóng vấn đề tiền tệ, tỷ giá

Mỹ đối mặt với chỉ trích của một số nước khi quyết định bơm thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ để kích thích phục hồi vì cho rằng đây là hành động "có chủ ý" khiến cho đồng bạc xanh của Mỹ tiếp tục yếu đi nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu của Mỹ. Bên cạnh đó, hành động này của Mỹ cũng có thể làm cho các dòng tiền đầu tư, đầu cơ sẽ chảy mạnh sang các nền kinh tế khác, đặc biệt là các nền kinh tế đang nổi.

 Lãnh đạo G20 tại Hội nghị thượng đỉnh Seoul 2010.

Thế nhưng Tổng thống Mỹ lại bào chữa rằng, đó là một trong những hành động cần thiết giúp cho kinh tế Mỹ tăng trưởng, "Điều quan trọng nhất mà Mỹ có thể đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu là sự tăng trưởng của chính mình vì Mỹ hiện vẫn là thị trường lớn nhất của thế giới và là động lực tăng trưởng cho nhiều nước khác". Tổng thống Mỹ Obama cho biết, Mỹ sẽ tìm cách tạo thêm việc làm, tăng cường xuất khẩu và giảm bớt thâm hụt thương mại. Chuyến thăm 4 nước châu Á (Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản) đang diễn ra là một trong những hành động để hiện thực hóa mong muốn trên. Ông Obama kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ mang về những hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỷ USD (trong đó chủ yếu là Mỹ xuất khẩu hàng hóa sang các nước), qua đó tạo thêm việc làm cho hàng chục nghìn lao động Mỹ.

Ngược lại, cũng có nhiều nước tiếp tục phàn nàn về chính sách đối với đồng nội tệ của Trung Quốc. Mỹ là nước lớn tiếng nhất khi liên tục cho rằng, việc Trung Quốc giữ cho đồng tiền này yếu giả tạo đã tạo ra những lợi thế cạnh tranh theo hướng thiên vị cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Washington khẳng định đó là một phần nguyên nhân của sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu hiện nay, đồng thời nó giúp cho Bắc Kinh có được kho dự trữ ngoại hối ngày càng khổng lồ. Ông Obama kêu gọi Trung Quốc cần đưa ra những cam kết mạnh hơn về việc để cho đồng nội tệ tăng giá, nhờ đó người tiêu dùng Trung Quốc có thể mua hàng hóa của Mỹ với giá rẻ hơn.

Giới chức Trung Quốc lại phản đối quan điểm này khi cho rằng, họ vẫn giữ vững cam kết sẽ cải cách chế độ tiền tệ của mình nhưng để đạt được điều này thì cần có một sự ổn định kinh tế toàn cầu. "Nếu anh tự ốm thì anh không thể yêu cầu người khác phải cấp thuốc cho mình" - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Yu Jianhua ví von.

 Tiền tệ là tâm điểm của Hội nghị lần này.

Làm "lu mờ" nhiều nội dung quan trọng khác

Những căng thẳng trong vấn đề này thực sự đã làm nóng bầu không khí của các phiên thảo luận chính thức, không chính thức của lãnh đạo G20 những ngày vừa qua. Những "xung đột" lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là mối đe dọa thực sự với tăng trưởng toàn cầu trong thời gian tới. Một số chuyên gia kinh tế lo ngại, nếu không đạt được những bước tiến cụ thể trong giải quyết vấn đề tiền tệ thì đây có thể là rào cản đối với nền thương mại toàn cầu và điều này có thể làm sống dậy chủ nghĩa bảo hộ.

Những bất đồng về vấn đề tiền tệ và thương mại cũng đã làm lu mờ phần nào nhiều nội dung quan trọng khác của hội nghị. Cụ thể như vấn đề cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các cam kết của các nước giàu với các nước nghèo. Tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tổ chức cách đây hơn 2 tuần, các bên đã cơ bản đạt được nhất trí về thay đổi tỷ lệ quyền biểu quyết của các nước thành viên trong IMF. Theo đó, 6% "cô-ta" quyền quyết định sẽ được chuyển từ EU sang các nền kinh tế đang nổi, kèm theo đó là những thay đổi về nghĩa vụ đóng góp và tiếp cận các khoản cho vay. Cuộc họp cũng thống nhất về việc tăng gấp đôi nguồn vốn cố định của IMF. 

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc với chủ đề "Vượt qua khủng hoảng để cùng tăng trưởng", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự nhiều hội nghị song phương và đa phương trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 12/11.

Tại Diễn đàn Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu. Thủ tướng thông báo Việt Nam đã hoàn thành và vượt nhiều mục tiêu MDGs và có thể đạt được các Mục tiêu còn lại vào năm 2015. Những thành quả đó có được là nhờ MDGs đã được lồng ghép vào các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển ở các cấp, đồng thời còn được thực hiện thông qua nhiều chương trình mục tiêu quốc gia với sự tham gia và tập trung nguồn lực của cả xã hội.

Đỗ Lê


Ý kiến của bạn