Chữa rắn cắn, bị mất tay

30-07-2012 1:16 PM | Tin nóng y tế

Báo Sức khỏe&Đời sống số 116 đã đăng bài viết: Suýt mất mạng vì đắp lá chữa bệnh trĩ, sau khi đăng tải chúng tôi nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, hiện vẫn có rất nhiều người dân sau khi bị rắn cắn đã tìm đến các lang vườn sử dụng lá đắp lên vết thương và đã phải gánh hậu quả khó lường.

Báo Sức khỏe&Đời sống số 116 đã đăng bài viết: Suýt mất mạng vì đắp lá chữa bệnh trĩ, sau khi đăng tải chúng tôi nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, hiện vẫn có rất nhiều người dân sau khi bị rắn cắn đã tìm đến các lang vườn sử dụng lá đắp lên vết thương và đã phải gánh hậu quả khó lường.

Hỏng tay vì… lá

Anh L. V. Đ., 40 tuổi ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa trong một ngày đi làm rừng không may bị rắn hổ mang cắn, mặc dù đã xử trí bằng việc buộc khăn mặt (garô) để tránh nọc độc phát tán trong cơ thể nhưng sau đó anh lại không đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Anh Đ. đã đến nhà người bạn là thầy lang không học y nhưng có nghề “gia truyền” chữa rắn cắn. Ông thầy lang lấy một thứ lá “bí mật” vừa đắp và vừa cho anh uống ngày 3 lần, sau khi đắp đến lần thứ 7, anh Đ. thấy sưng cánh tay, người nóng ran và xin “thầy” cho đi bệnh viện.
 
Trước khi đi, thầy còn đến đắp cho anh thêm một lần thuốc nữa, lúc này, anh Đ. thấy giảm đau khoảng 15 phút nhưng sau đó buồn ngủ và vết thâm dần dần lan lên trên phía cánh tay và tím bầm lại đến khi không chịu được nữa, gia đình đưa anh đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tay sưng to lan lên cẳng tay, cánh tay và vai, sốt cao, tụt huyết áp, nhiễm trùng nhiễm độc rất nặng, phần cánh tay đã hoại tử… Trung tâm Chống độc đã điều trị tích cực hết triệu chứng nhiễm độc và bệnh nhân được chuyển sang Viện Bỏng Quốc gia để bác sĩ xử trí phần cánh tay hoại tử.
 
Tuy nhiên, tại Viện Bỏng, BS. Đỗ Kim Sơn, Khoa Bỏng người lớn cho biết, anh Đ. có khả năng sẽ phải tháo khớp bàn tay vì bàn tay đã bị hoại tử quá sâu, khả năng giữ bàn tay là rất thấp. Anh Đ. buồn bã: “Tôi muốn cho nhiều người biết, bị rắn cắn không nên đắp thuốc nam lá linh tinh, tôi đã thấm thía rồi, khổ lắm. Gia đình làm rừng, khai thác nhựa thông với 6ha rừng, trong đó 2ha thông, nhưng chỉ mình tôi là lao động chính, nếu bây giờ mất bàn tay thì làm ăn được gì?!”.
 Bệnh nhân R. với cánh tay bị hoại tử do chữa rắn cắn bằng đắp lá.

ThS. Nguyên cũng khuyến cáo, sau khi bị rắn độc cắn nên chích, bóp, nặn máu hoặc xối nước rửa vết thương bằng nhiều nước, thậm chí cho cả vết thương vào chậu nước…động tác này đơn giản nhưng sẽ làm hạn chế nọc độc phát tán. Đối với nhóm rắn lục, rắn lục xanh, rắn chàm quặp... cắn thì không nên chích rạch dễ gây chảy máu và làm bệnh thêm nặng. Sau khi thực hiện các thao tác băng ép cố định cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, không nên để bệnh nhân tự bước đi vì vận động làm cho nọc độc lan truyền trong cơ thể nhanh hơn.

Không đến nỗi mất bàn tay như anh Đ., anh N.V.R. ở Phúc Thọ, Hà Nội cũng đã phải tốn nhiều tiền và thời gian để nằm điều trị từ BV Bạch Mai đến Viện Bỏng Quốc gia. Anh R. cũng bị rắn độc cắn và đến nhà thầy lang cùng làng chữa. “Tôi thấy ông lang bảo nếu chữa không khỏi sẽ không lấy tiền và thầy khẳng định nhất định sẽ khỏi, tôi tin và chữa thầy cả tháng trời, đến khi càng chữa càng thấy tay tím đen, nổi cục, da thịt đã bắt đầu hoại tử… lúc đó ông ấy mới bảo thuốc của ông đang cho tôi dùng hết, rồi nói tôi đi bệnh viện để chữa, tiền nong sau khi ra viện về tính toán sau..!”. Anh R. nói.

Đắp lá chữa rắn cắn, tiền mất…tật mang

ThS. Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, người trực tiếp điều trị và theo dõi 2 bệnh nhân Đ. và R. và nhiều bệnh nhân bị biến chứng do tự ý dùng thuốc chữa rắn cắn khuyến cáo, người nhà và bệnh nhân khi bị rắn cắn không nên mất thời gian tìm lá để tự chữa vì như vậy có thể làm chậm thời gian đến bệnh viện và mất cơ hội được cứu sống. Theo ThS. Nguyên, khi bị rắn độc cắn có nọc độc vào người dùng thuốc thải độc càng sớm càng tốt, nếu để chậm nọc độc sẽ xâm nhập gây hoại tử chi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
 
Hiện nay, nhiều người trị vết thương rắn cắn bằng cách đắp lá mãn tiền, khi đắp lá này vào làm căng cơ đưa đến cảm giác đỡ đau, tuy nhiên tác dụng phổ biến lại gây nôn, tiêu chảy. Đối với bệnh nhân bị rắn cắn mà bị liệt sẽ rất nguy hiểm vì bệnh nhân không ho được, không thở được các chất nôn chui vào phổi, dẫn đến viêm phổi nặng, sặc phổi và tử vong. Bên cạnh đó, việc đắp lá còn có thể khiến chỗ vết cắn bị nhiễm trùng…

BS. Đào Kim Sơn, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, vết hoại tử của anh Đ. và anh R. rất nặng, các vết hoại tử sâu đến lớp mỡ, bệnh nhân đã được chích rạch hút mủ, sau khi mổ cắt hoại tử các bác sĩ sẽ tiến hành ghép da. BS. Sơn cũng cho biết, khi bị rắn cắn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị không nên đắp lá, đắp thuốc, việc đắp lá sẽ làm kéo dài thời gian điều trị, nếu không can thiệp sớm có trường hợp bị nặng do nọc độc chạy vào thận dẫn đến suy thận, có người không can thiệp được đành phải tháo khớp…  

Bài và ảnh: Tuệ Khanh


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH