Chưa phát hiện tồn dư chất độc hại trong hạt hướng dương

03-04-2013 09:43 | Tin nóng y tế
google news

Ngày 3/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại.

Ngày 3/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại.

Tiếp theo thông tin về hạt hướng dương đăng trên website Cục An toàn thực phẩm ngày 4/3/2013, Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương trên thị trường của 4 tỉnh là thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, tổng số đã giám sát được 24 mẫu (17 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống). Trong đó. tại thành phố Hồ Chí Minh giám sát 5 mẫu hạt hướng dương chín; tại tỉnh Quảng Ninh giám sát 5 mẫu (2 mẫu hạt hướng dương sống và 3 mẫu hạt chín); tại tỉnh Lạng Sơn giám sát 9 mẫu (3 mẫu hạt hướng dương sống và 6 mẫu hạt chín) và tại tỉnh Lào Cai giám sát 5 mẫu (2 mẫu hạt hướng dương sống và 3 mẫu hạt chín).

Kết quả, kiểm nghiệm hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng magie, silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) cho thấy 24/24 mẫu đều chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trên các mẫu giám sát.

Tất cả các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm (cả vỏ và nhân hạt) đều không phát hiện được độc tố vi nấm Aflatoxin.

Như vậy, theo Cục An toàn thực phẩm, tính đến ngày 2/4/2013, đã có 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giám sát an toàn sản phẩm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Dương Hải

Ý kiến của bạn