Kết quả kiểm nghiệm 5 mẫu sản phẩm gà thịt sẵn trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện có phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định.
* Điều tra vụ ngộ độc tại Hà Tĩnh làm 58 người mắc và 43 người phải nhập viện.
Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội đã lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm nghiệm định tính phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt trong 5 mẫu sản phẩm gà thịt sẵn tại 5 chợ trên tại 4 quận/huyện của TP. Hà Nội.
Kết quả cho thấy 5/5 mẫu đều âm tính với phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát chưa phát hiện sản phẩm gà thịt sẵn có phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định.
* Liên quan đến vụ ngộ độc trên địa bàn xóm Đông Châu, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh ngày 16/11/2013 làm 58 người mắc và 43 người phải nhập viện, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
PV