Chửa ngoài tử cung có gây vô sinh?

10-08-2015 7:00 AM | Đời sống

SKĐS - Em bị thai ngoài tử cung 2 lần. Lần đầu bị bên trái, lần hai bị bên phải. Hiện em đang theo uống thuốc Bắc, xin hỏi bác sĩ em có khả năng mang thai bình thường được nữa không ạ?

Em bị thai ngoài tử cung 2 lần. Lần đầu bị bên trái, lần hai bị bên phải. Hiện em đang theo uống thuốc Bắc, xin hỏi bác sĩ em có khả năng mang thai bình thường được nữa không ạ?

Nguyễn Thị Thiện (hienkhovinhtinh3@yahoo.com.vn)

Như chúng ta đã biết về sinh lý của sự thụ thai là phải có trứng chín rụng được vòi trứng hứng lấy, trứng sẽ di chuyển trong vòi trứng và gặp tinh trùng tại 2/3 ngoài của vòi trứng để thụ tinh, sau khi trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai, tiếp tục di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Trong buồng tử cung, phôi thai (thai nhi) sẽ lớn dần đến đủ ngày đủ tháng và em bé ra đời. Vì một lý do nào đó (hay gặp là biến chứng do viêm nhiễm gây bán tắc vòi trứng) trứng sau khi thụ tinh lại không di chuyển tiếp vào buồng tử cung mà dừng lại phát triển tại vòi trứng (gọi chửa ngoài tử cung). Tại đây, phôi thai lớn dần lên, vòi trứng bị phồng căng và vỡ gây chảy máu (gọi chửa ngoài tử cung vỡ). Nếu chửa ngoài tử cung được phát hiện sớm có thể mổ nội soi lấy khối chửa ngoài, nếu phát hiện muộn có thể khối chửa ngoài bị vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí thai phụ choáng mất máu và tử vong nếu không được mổ kịp thời. Về nguyên tắc, muốn có thai bình thường phải có các yếu tố như có trứng chín và rụng, có tinh trùng đủ về số lượng và chất lượng, vòi trứng, tử cung bình thường để thai phát triển (tử cung không hài nhi, dị dạng, niêm mạc tử cung tốt...). Trường hợp của bạn đã bị chửa ngoài tử cung hai bên, tức hai bên vòi trứng đều đã tắc nên không thể thụ tinh bình thường được. Tuy nhiên, hiện nay bạn vẫn có thể mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Để làm thụ tinh bằng phương pháp này, em nên đến khám tại bệnh viện phụ sản gần nhà để được tư vấn cụ thể.

BS. Trần Kim Anh

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH