DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chữa nấm bẹn, thuốc gì?
06:45 01/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, tôi thấy trên da vùng bẹn đỏ ửng lên, ngứa và xuất hiện mụn nước (ở quanh rìa) thành từng đám ngày càng to có viền hình nhiều vòng cung giống như bị nấm.

Xin hỏi, tình trạng của tôi có thể điều trị bằng thuốc gì?

Phạm Như Long (Quảng Ninh)

Theo như bạn mô tả thì rất có thể bạn bị nấm bẹn, hay còn gọi là lác hay hắc lào. Bạn càng gãi vùng ngứa càng lớn và có viền hình nhiều vòng cung là do nấm phát triển và lan rộng ra. Điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển là môi trường kiềm như dùng nhiều xà phòng, tiếp xúc nhiều với nước bẩn, tiết nhiều mồ hôi (mồ hôi đọng lại làm các tế bào sừng luôn bị ướt đẫm, rồi bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các bào tử nấm xâm nhập vào trong da và gây bệnh)... Lúc đầu, tình trạng này xuất hiện ở một bên sau có thể lan ra hai bên. Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng thì bệnh còn lan rộng ra cả hai mông, thân mình, khi gãi nhiều thì sợi nấm ăn vào móng tay gây sần sùi các móng.

Hiện nay, thuốc điều trị nấm bẹn phổ biến là dung dịch cồn BSI gồm các thành phần acid benzoic, acid salicylic, lod; cồn antimycose chứa acid benzoic + acid salicylic + acid boric; dung dịch ASA gồm acid acetylsalicylic, natri salicylat. Ngoài ra còn một số thuốc dùng tại chỗ dạng kem bôi khác với dẫn chất imidazol như miconazol, ketoconazol, econazol... Nếu tổn thương nấm quá rộng có thể phải dùng kết hợp thuốc điều trị tại chỗ với thuốc uống để diệt nấm như itraconazole, fluconazole, ketoconazol...

Tuy nhiên, việc dùng loại thuốc nào và với hàm lượng nào thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể bạn đang mắc phải. Do đó bạn nên đi khám tại chuyên khoa da liễu để xác định đúng bệnh và dùng thuốc thích hợp.

Trong quá trình dùng thuốc trị nấm, bạn cần lưu ý tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt về thời gian cần điều trị liên tục cho đến khi da lành và cần tiếp tục dùng thuốc ít nhất 2 tuần nữa để tránh bệnh tái phát. Ngoài ra, nếu bôi thuốc không đúng còn làm bệnh lây lan rộng hơn hoặc gây bỏng, ngứa dữ dội hay chảy nước nhiều... Nấm bẹn là bệnh lý dễ lây lan toàn thân và dễ tái phát nên để phòng ngừa, ngoài việc sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn, bạn nên diệt nấm ở những đồ dùng cá nhân như quần áo, màn, gối... bằng cách luộc trong nước sôi trong vòng 15 phút, rắc bột chống nấm, đặc biệt không mặc chung quần áo với người khác, tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt, tránh ra mồ hôi nhiều và vệ sinh thân thể sạch sẽ.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm