Chữa loét lưỡi

Suckhoedoisong.vn - Trên lưỡi và rìa lưỡi của cháu có vài điểm loét đỏ nên ăn uống rất đau. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên về cách chữa trị?

Nguyễn Văn Thanh (thanhnguyen@yahoo.com)

Viêm lưỡi là bệnh nguyên phát của lưỡi hoặc triệu chứng của một bệnh khác. Có nhiều nguyên nhân rất khác nhau gây viêm lưỡi: nhiễm khuẩn, nấm (thường gặp cơ địa suy giảm miễn dịch, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kháng sinh kéo dài,...), chấn thương, chất kích thích (thuốc lá, rượu, chất cay, thức ăn uống nóng); mẫn cảm (với thuốc đánh răng, chất màu thực phẩm); bệnh hệ thống như thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, thiếu vitamin PP, thiếu máu ác tính hoặc thiếu sắt; một số bệnh da phát triển toàn thân như lichen phẳng, ap-tơ, giang mai,... Biểu hiện bệnh không đi đôi với mức độ trầm trọng của bệnh. Lưỡi có thể đỏ, sưng to, cộm rộp, loét hoặc nhợt nhạt, láng bóng, trơn nhẵn, đau hoặc không. Có khi thấy đám lan, kẽ nứt, mảng đen có lông, bạch sản có lông...

Điều trị bệnh viêm lưỡi là điều trị theo nguyên nhân gây bệnh (kháng sinh nếu nhiễm khuẩn, kháng virut nếu do virut, kháng nấm nếu nghi do nấm, bổ sung vitamin nếu viêm lưỡi do thiếu vitamin, tránh các chất kích thích nếu viêm lưỡi do yếu tố kích thích,...). Song song với việc dùng thuốc, bạn nên ăn nhiều rau quả (nước ép rau quả nếu đau không ăn được như nước rau má, dấp cá), uống thêm các loại vitamin C, E, B, PP và kẽm. Ngoài ra bạn cần vệ sinh miệng kỹ lưỡng, làm sạch miệng bằng cách rơ lưỡi và niêm mạc miệng nhẹ nhàng với nước sạch hoặc mật ong trộn chung với một chút nghệ bột. Ngoài tác dụng làm sạch, những chất này còn giúp niêm mạc lưỡi và miệng mau phục hồi. Nếu có bội nhiễm nấm, tùy mức độ nặng nhẹ và có kèm rối loạn tiêu hóa hay không, mà bạn còn phải dùng thêm thuốc kháng nấm dạng uống hay bôi tại chỗ. Lời khuyên bạn nên đi khám tại bệnh viện da liễu hoặc các phòng khám da liễu để được kê đơn dùng thuốc phù hợp.

BS. Vũ Lan Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chữa loét lưỡi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com