Chữa khô mắt bằng dung dịch từ chất nhầy của dạ dày lợn

07-08-2017 16:16 | Thông tin dược học

SKĐS - Những người thường xuyên đeo kính áp tròng phải chịu những kích ứng do đôi mắt khô. Không chỉ vậy, khô mắt còn gây hại đến các mô mắt.

Do đó, các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Munich, Đức đã nghiên cứu và phát hiện một chất bôi trơn mắt dựa trên các phân tử tìm thấy trong dạ dày lợn để giúp chống lại tình trạng khô mắt.

Mắt được giữ ẩm bằng phân tử có tên gọi mucin MUC5AC. Phân tử này được phát hiện có trong nước mắt, dạ dày, ruột. Đối với một số người, nước mắt không chứa đủ mucin MUC5AC khiến cho mắt trở nên khô.

Khi đeo kính áp tròng, việc cọ sát khiến mắt dễ bị tổn thương. Để khắc phục tình trạng này, chất bôi trơn tổng hợp đã được đưa vào thử nghiệm nhưng do chất này chứa nhiều acid hyaluronic - không phải thành phần từ tự nhiên dẫn đến phải thường xuyên sử dụng như dạng thuốc nhỏ mắt, nhiều lần/ngày. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện phân tử mucin dù không hoàn toàn giống mucin MUC5AC, nhưng phân tử này có cấu trúc tương tự và có trong dạ dày lợn. TS. Oliver Lieleg, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành các xét nghiệm trên mắt lợn, sử dụng chất nhầy có nguồn gốc từ dạ dày lợn để bôi trơn kính áp tròng và theo dõi hiệu quả của chúng. Kết quả cho thấy, sau khi bôi chất nhầy này, kính áp tròng không gây tổn thương mô mắt và chữa được chứng khô mắt”.


Tuấn Minh (Theo NA, 8/2017)
Ý kiến của bạn