Chữa hắc lào có cần kiêng tắm?

14-12-2020 10:20 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị hắc lào ở cánh tay nhưng chữa mãi không khỏi. Mọi người bảo do tôi cứ để nước ngấm vào vết thương nên lâu khỏi. Xin hỏi có phải kiêng nước không và nên chữa thế nào?

baobinh@gmail.com

Bệnh hắc lào do nhiễm vi nấm thuộc nhóm nấm Dermatophytes  gây nên, thường gặp nhất là 3 loại: Trichophyton, Microsporum và Epidermophyton. Hắc lào phát triển tốt trong môi trường nóng, ẩm ướt, đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam. Nhưng thường gặp nhất là do các chủng nấm Dermatophyte gây nên. Người hay ra nhiều mồ hôi, dùng nhiều xà phòng có thể mang bệnh. Do nấm này rất phát triển trong môi trường kiềm. Khi mới bị, các vùng da đỏ lên, có thể ngứa hoặc hơi rát. Sau đó xuất hiện các tổn thương da như sẩn, mụn nước. Càng gãi và chà xát thì tổn thương càng lan rộng ra. Bệnh lây cho người khác vì thế không dùng chung quần áo, khăn tắm, chậu tắm. Không gãi, làm nước chảy vào những nơi khác.

Về nguyên tắc, vùng da bị hắc lào là một dạng vết thương. Do đó cũng sẽ có cơ chế hình thành như những vết thương thông thường như bị bội nhiễm, thâm, sẹo lồi... Vì thế, cần có chế độ ăn uống kiêng khem như những vết thương hở.

Cách điều trị bệnh này, bạn vẫn phải thường xuyên tắm rửa nhẹ nhàng bằng xà phòng diệt nấm như sastid, nizorale, kara hoặc bằng chanh hòa loãng với nước. Nhưng sau khi tắm rửa hoặc khi bị ra nhiều mồ hôi, bạn phải lau bằng khăn khô ngay và không tự ý bôi các thuốc không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

BS. Lê Thị Thanh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH