Chưa đủ cơ sở khoa học để khẳng định virut biến chủng

26-05-2011 7:15 AM | Thời sự

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang có xu hướng gia tăng rõ rệt ở nhiều địa phương phía Nam, có thông tin tại TP.HCM cho rằng có thể có sự xuất hiện của chủng virut mới gây bệnh nguy hiểm.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang có xu hướng gia tăng rõ rệt ở nhiều địa phương phía Nam, có thông tin tại TP.HCM cho rằng có thể có sự xuất hiện của chủng virut mới gây bệnh nguy hiểm. Bộ Y tế đa yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh chính xác thông tin trên. đồng thời chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Xuất hiện virut từng hoành hành tại Đài Loan vào năm 2008?

Theo báo cáo giám sát của Viện Pasteur TP.HCM, tình hình mắc bệnh TCM đang có chiều hướng gia tăng ở TP.HCM với số mắc tích lũy từ đầu năm đến nay là hơn 1.800 trường hợp, trong đó có 11 trường hợp tửvong. Theo thống kê của Sở Y tế, trong tháng 5, trung bình mỗi tuần có 300 ca mắc bệnh TCM, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2010. Riêng trong ngày 23/5, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 có 104 trường hợp nhập viện do mắc bệnh TCM, trong đó có 15 trẻ bị biến chứng nặng có nguy cơ tử vong cao. Nghi ngờ virut gây bệnh đã biến chủng gây tỉ lệ biến chứng và tử vong cao, BV Nhi đồng 1 TP.HCM đã gửi mẫu bệnh phẩm của 2 ca tử vong do bệnh TCM sang Đài Loan xét nghiệm. Đến ngày 24/5, Sở Y tếTP.HCM đã họp chính thức công bố về một chủng virut gây bệnh TCM nguy hiểm. Theo đó, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm TCM tại TP.HCM đã được phía Đài Loan trả lời là có 2 mẫu bệnh phẩm xuất hiện chủng virut mới. Theo các chuyên gia, loại virut này đã từng xuất hiện và hoành hành tại Đài Loan vào năm 2008.

Không chỉ tại TP.HCM, nhiều địa phương khác ở khu vực phía Nam cũng ghi nhận có sự gia tăng dịch bệnh này tại địa phương. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 5.000 trường hợp mắc TCM và đã có 14 trường hợp tử vong tại 4 địa phương, ngoài 11 ca tử vong ở TP.HCM, 3 trường hợp còn lại ở Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang và Long An.

 Bệnh nhân điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng I.

Cần có sự kiểm chứng rõ ràng

Nhận định tình hình dịch bệnh TCM năm nay có diễn biến phức tạp, ngay khi dịch có xu hướng gia tăng, Cục Y tế dự phòng đa có công văn chỉ đạo các địa phương, đặc biệt tại khu vực phía Nam về tăng cường công tác phòng chống bệnh TCM. Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo tăng cường phòng chống dịch bệnh này tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo.

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống ngày 25/5, TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế  dự phòng cho biết, việc đưa ra bất kỳ một thông tin khoa học nào cần phải có kiểm chứng rõ ràng, không thể dựa trên 2 mẫu xét nghiệm trong tổng số hàng ngàn bệnh nhân mà vội vàng đưa ra kết luận là có sự biến đổi của virut gây bệnh nguy hiểm. Việc này phải do các viện tiến hành nghiên cứu và đưa ra những chứng cứ xác đáng dựa trên các số liệu phân tích cụ thể. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra thông tin chính xác nhất nhằm tránh gây ra sự hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, để phòng bệnh cho trẻ (vì trẻ dưới 15 tuổilà đối tượng mắc bệnh chủ yếu, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi), người lớn cần giáo dục cho trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn chín,uống sôi, vệ sinh sạch sẽ nơi ở và nơi học tập của trẻ. Ngoài ra, khi phát hiện trẻ có sốt, loét miệng, phỏng nước thì cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Không đưa trẻ đến lớp cho đến khi hết loét miệng và các phỏng nước để đề phòng lây lan bệnh ra cộng đồng.

Đối với cộng đồng, biện pháp phòng chống dịch bệnh hữu hiệu nhất hiện nay là phải tăng cường vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, hằng tuần. Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, chậm nhất trong tuần tới UBND thành phố sẽ họpvới 24 quận, huyện để triển khai chương trình “vệ sinh hằng ngày, khử khuẩn hằng tuần”. Bên cạnhđó, Sở Y tế cũng sẽ nhập một loại thuốc khử khuẩn mới. Dự kiến, trong những ngày sắp tới, Sở Y tế sẽ cung cấp cho các quận, huyện 12.000 gói thuốc khử khuẩn mới được nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam theo đường hàng không.

HẠ HIỀN - TUÂN NGUYỄN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH