Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng

09-06-2023 10:37 AM | Thời sự

SKĐS - Những ngày này, thủy điện Thác Bà (Yên Bái) không còn cảnh nước tràn trề, thay vào đó là những hình ảnh khô hạn chưa có tiền lệ.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 1.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 2.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại hồ Thác Bà (huyện Yên Bình và Lục Yên, tỉnh Yên Bái) ngày 8 và 9/6 cho thấy, nước hồ chỉ còn 45,6m/46m, dưới mực nước chết 0,5m.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 3.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 4.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhà máy này đang phải dừng 2 trong 3 tổ máy. Công suất mỗi tổ máy ngưỡng 40 MW, tuy nhiên, hiện tổ máy duy nhất phát điện ở mức tối thiểu là 15 MW, nhằm đảm bảo cùng lúc mục tiêu cung cấp nước cho hạ du, duy trì cung cấp điện cho đời sống của nhân dân và đảm bảo đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 5.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà bày tỏ, đây là sự việc chưa có tiền lệ.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 7.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 8.

Theo ông Cường, sản lượng điện của nhà máy chỉ bằng 1/10 cùng kỳ của năm 2022, (chỉ đạt 2 triệu kWh trong khi tháng 5 năm 2022 là 20 triệu kWh)

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 9.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 10.

Hàng năm, theo thống kê tình hình thủy văn vào tháng 4, tháng 5 sẽ có lũ, nhưng năm nay không có, đặc biệt trong tháng 5/2023, lưu lượng nước về hồ so với trung bình nhiều năm chỉ bằng 40%, riêng so với 2022 chỉ bằng 22%, điều này cho thấy tình hình rất khô hạn.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 11.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 12.

"Sáng 8/6 mực nước đã ở mức 45,5m, nếu xuống dưới 45m thì tổ máy số 3 có khả năng phải dừng, không thể duy trì được vì nó sai lệch về giá trị cho phép rất lớn", ông Cường nhận định.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 13.

Chưa có tiền lệ, thủy điện Thác Bà thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 14.

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đang tiếp tục theo dõi tổ máy số 3, vì khi chạy dưới mực nước chết, độ an toàn kỹ thuật của tổ máy ảnh hưởng rất lớn, có thể xảy ra các nguy cơ nứt cánh tuabin, hiện tượng xâm thực…. Do vậy, đơn vị phải bố trí lực lượng kỹ sư ứng trực 24/24h.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, do tác động của hiện tượng El NiNo, nắng nóng gay gắt đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân kết hợp với tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Đến nay, có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết gồm Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ và Trị An. Cùng đó, 11 nhà máy thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo như Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An, Đại Ninh và Plei Krông.

Loạt nhà máy thủy điện phải dừng phát điệnLoạt nhà máy thủy điện phải dừng phát điện

SKĐS - Loạt nhà máy thủy điện đã phải dừng phát điện để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế.

 

Vũ Như Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH