Chưa có phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin sởi - rubella

08-10-2014 5:35 PM | Thời sự

SKĐS - Tính đến ngày 6/10, có 26/63 tỉnh, thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, số trẻ được tiêm là 757.561 trẻ…

Đây là thông tin được PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 1-14 tuổi diễn ra tại Bộ Y tế ngày 8/10.

Đã có 757.561 trẻ được tiêm vắc xin sởi- rubella

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết: Chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin phối hợp sởi - rubella cho trẻ từ 1- 14 tuổi tại 4 huyện thuộc 4 khu vực, gồm: Huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), huyện Phú Vang (tỉnh ThừaThiên - Huế), huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tại các điểm tiêm chủng, các cán bộ y tế đều thực hiện đầy đủ qui trình an toàn tiêm chủng như: Tư vấn, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm. Đặc biệt, đến nay tại các địa phương không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng, chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và đã hết sốt trong thời gian ngắn. Đối với trẻ chưa tiêm, các huyện sẽ tổ chức tiêm vét đầy đủ, đảm bảo đạt 95% theo chỉ tiêu kế hoạch đặt ra của chiến dịch.

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng                     Ảnh: Dương Ngọc

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng Ảnh: Dương Ngọc

Báo cáo tiến độ triển khai chiến dịch cung ứng vắc xin sởi- rubella đáp ứng cho nhu cầu chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết, đã có tổng số 27.052.100 liều vắc xin sởi – rubella được tiếp nhận trong 4 đợt: đợt 1 là 5 triệu liều trong tháng 8/1014, đợt 2 là 8 triệu liều trong tháng 9/2014, đợt 3 là 4,5 triệu liều trong tháng 10/2014 và đợt 4 là 9.552.100 liều trong tháng 12/2014.

Kết quả triển khai chiến dịch tính đến ngày 6/10 theo báo cáo nhanh của các địa phương: đã có 26/63 địa phương đã triển khai, 37 tỉnh còn lại sẽ được triển khai trong thời gian từ nay đến cuối tháng 10, số trẻ được tiêm là 757.561 trẻ, đạt tỷ lệ 44,1% tổng số đối tượng đợt 1 của các địa bàn đang triển khai; số hoãn tiêm: 30.094 trẻ chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, sốt, các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo.

Tư vấn tốt để thuyết phục người dân đưa con, em đi tiêm chủng

Thảo luận tại cuộc họp, PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, Trung tâm y tế dự phòng các địa phương cần có các tư vấn viên tốt để hướng dẫn, thuyết phục cha mẹ đưa con em mình đi tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng về tiêm chủng, liên tục cập nhật các câu hỏi - đáp tới người dân.

Phát biểu kết luận buổi họp, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong 39 nước đã triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi - rubella. Đây là một chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế, và cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị riêng về một chiến dịch tiêm chủng. Do đó, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, Ngành, địa phương, tăng cường chỉ đạo hơn nữa của các cấp ủy đảng vào công tác chỉ đạo chiến dịch và đặc biệt là sự tham gia của người dân thì chiến dịch tiêm chủng mới có thể thành công.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, để chiến dịch tiêm chủng này thành công, ngoài các yếu tố trên, Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông ở cơ sở, cung cấp thông tin kịp thời để huy động người dân đưa con em mình đi tiêm chủng. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong ngành dọc của mình tới các cấp học để công tác tiêm chủng đạt kết quả tốt; Bộ Quốc phòng tăng cường phối hợp, tổ chức tập huấn cho các cán bộ quân y biên phòng và tiêm chủng tại các đồn biên phòng.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi - đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng sởi – rubella…

“Các địa phương cần tổ chức tiêm chủng tới toàn bộ các cháu từ 1-14 tuổi có mặt trên địa bàn tại thời điểm tiêm kể cả người nước ngoài; công tác an toàn tiêm chủng cần siết chặt hơn nữa, tăng cường khám sàng lọc trước tiêm chủng…”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng sẽ tổ chức thành 3 đợt và dự kiến có khoảng 23 triệu trẻ từ 1- 14 tuổi được tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubella. Theo đó, đợt 1 sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 1 - 5 tuổi (từ tháng 9 - 10/2014); đợt 2 cho trẻ từ 6 - 10 tuổi (từ tháng 11 - 12/2014) và đợt 3 cho trẻ từ 11 - 14 tuổi (từ tháng 1 - 2/2015).

Theo PGS. TS Nguyễn Trần Hiển, vắc xin sởi - rubella là vắc xin an toàn. Sau tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng như đau tại chỗ tiêm; sốt nhẹ kéo dài trong 1- 2 ngày (chiếm khoảng 5 - 15%); phát ban xuất hiện từ 7 - 10 ngày sau khi tiêm (chiếm khoảng 2%); nổi hạch, đau cơ và cảm giác khó chịu. Phản ứng nặng sau tiêm như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ rất hiếm gặp. Đặc biệt vắc xin rất hiếm khi gây phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa và phát ban dị ứng trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH