DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chưa có ngưỡng cảnh báo phenol trong hải sản
TS - 22:29 16/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến lô cá nục tại Quảng Trị có chứa hàm lượng phenol là 0,037mg/kg, tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Trị với đại diện các sở, ngành liên quan xung quanh vụ cá bị nhiễm độc tại kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh)

Liên quan đến lô cá nục tại Quảng Trị có chứa hàm lượng phenol là 0,037mg/kg, tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Trị với đại diện các sở, ngành liên quan xung quanh vụ cá bị nhiễm độc tại kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), ông Hồ Sỹ Biên - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh có văn bản thành lập đoàn liên ngành y tế, môi trường, công an môi trường đến làm việc để niêm phong lô hàng. Qua đó, đã điều tra, xác minh lại chủ hộ khai từ sau 5/5, lô hàng chủ mua rất nhiều ngày không phải một lô, mà nhiều ngày, nhiều lô khác nhau. Cụ thể, qua kiểm tra thì hộ bà Thuộc đã mua số cá trên 9 lần ở 9 tàu cá khác nhau. Do đó, sau khi tiến hành bàn bạc thống nhất, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy hải sản, Chi cục đo lường chất lượng lấy mẫu lại. Lần kiểm tra bổ sung, trong kho đã có sự thay đổi so với lần lấy mẫu thứ nhất, chỉ còn lại 20 tấn cá nục. Đoàn kiểm tra đã chia làm 5 lô, mỗi lô lấy 1 mẫu, mỗi mẫu 1,5kg để gửi đi kiểm nghiệm.

Tại buổi họp, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh thông tin về gần 30 tấn cá nục nhiễm phenol đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đánh bắt, tiêu thụ, kinh doanh, dịch vụ và hậu cần nghề cá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ban ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và thống nhất hơn trong quá trình thực hiện. Theo đó, trước mắt, vẫn niêm phong số cá nục nói trên để chờ kết quả của các cơ quan Trung ương. Mặt khác, động viên hộ bà Thuộc vượt qua khó khăn, cũng như thu thập lại thông tin chính xác từ bà Thuộc để cung cấp tài liệu cho các cơ quan Trung ương nhằm đưa ra kết quả chính xác, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Liên quan đến việc tại cuộc họp này ngành y tế Quảng Trị cùng các ngành liên quan kiến nghị Bộ Y tế cần đưa ra quy chuẩn về hàm lượng phenol có trong thực phẩm, qua tìm hiểu thông tin được biết hiện nay trong Tiêu chuẩn Codex (Việt Nam theo tiêu chuẩn này), người ta không đưa ra mức giới hạn của phenol trong hải sản. Tại các nước, chưa một cơ quan, tổ chức nào quy định mức giới hạn của phenol trong hải sản. Duy chỉ có Cơ quan Quản lý Thực phẩm của châu Âu có nghiên cứu về lượng ăn vào hàng ngày của cơ thể người qua thực phẩm là 0,18microgam (0,00018mg)/1kg cân nặng của cơ thể (tức là nếu 1 người cân nặng 50kg thì sẽ có thể hấp thụ 9mcrogram, tương đương là 0.009mg) là an toàn. Tuy nhiên, họ cũng không đặt ra ngưỡng cảnh báo.

TS

Tin chân bài
Quảng Trị làm rõ thông tin xung quanh vụ cá nhiễm phenol
Chiều 14/6, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tới việc xử lý số hải sản đông lạnh phát hiện có chất phenol.
Vụ phenol trong cá nục: Chưa có bằng chứng cho thấy phenol gây ung thư ở người
SKĐS - Với nồng độ phenol trong cá nục là 0,037mg/kg thì mỗi người ăn thường xuyên 200g cá nục/ngày cũng không ảnh hưởng sức khoẻ”, Đây là thông tin được TS Nguyễn Hùng Long- phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết chiều ngày 13/6. Ông Long cũng cho biêt hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy phenol có thể gây ung thư cho người sử dụng
Bộ Y tế yêu cầu kiểm nghiệm lại mẫu cá nục có chứa Phenol ở Quảng Trị
SKĐS - Trước thông tin gần 30 tấn cá nục đông lạnh tại Quảng Trị nhiễm chất cấm phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg.Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu cá nục có chứa chất cấm phenol ra Hà Nội để kiểm tra lại.
Không phát hiện hàm lượng xyanua, phenol trong hải sản
SKĐS - Ngày 10/5, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiếp tục trả lời kết quả kiểm kiệm mẫu thực phẩm hải sản được lấy tại Gò cá xã Thạch Hải...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm