DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chữa cận thị bằng phương pháp tập yoga, thiền: Chuyên gia nói gì?
Thục Viên - 07:20 22/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia, một số trung tâm quảng cáo có thể điều trị dị tật mắt như cận thị, loạn thị..., cho trẻ em bằng thiền và yoga mà không cần đeo kính hay phẫu thuật là điều phản khoa học.

Chưa có nơi nào điều trị dị tật mắt bằng thiền, yoga

Liên quan đến cách chữa cận thị nặng bằng yoga và thiền, PGS.TS. Trần An, nguyên Phó Giám đốc BV Mắt TW khẳng định: Việc chữa trị dị tật mắt như viễn thị, cận thị, mà không đeo kính, không phẫu thuật là không có cơ sở khoa học. Với các tật ở mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị thì không có cách nào khác là phải đeo kính. Dị tật mắt cũng là bệnh lý và việc đeo kính thuốc hoặc phẫu thuật để điều trị chính là phương pháp chữa bệnh hiệu quả và không ảnh hưởng đến mắt. Tại các nước khoa học tiên tiến cũng không có nơi nào điều trị dị tật mắt bằng thiền, yoga.

Còn TS. Nguyễn Đình Ngân - Chủ nhiệm Bộ môn Mắt, Học viện Quân y đưa ra ý kiến, việc các trung tâm quảng cáo chữa khỏi tật khúc xạ bằng phương pháp thiền, yoga... là không có cơ sở. Mắt cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Khi phải làm việc nhiều sẽ khiến các cơ mắt mệt mỏi. Vì vậy, một số trường hợp cận thị do mệt mỏi mắt (gọi là cận thị giả), nếu dùng các biện pháp thiền, yoga thì có thể chữa được. Tuy nhiên, thực chất đó chỉ là mỏi cơ mắt còn đã xác định là bị dị tật như bị cận thị, bệnh viễn thị... thật sự thì không chữa được. Các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, yoga không thể làm giảm hay triệt tiêu độ cận. Riêng với tật viễn thị, mắt có thể tự bù trừ để giảm độ viễn. Việc tập luyện có thể giúp tăng khả năng bù trừ, nhưng đây là cách luyện tập khoa học giúp điều tiết mắt chứ không đơn thuần là massage, bấm huyệt hay yoga...

Theo BS. Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc BV Mắt Hà Nội 2, các bệnh về mắt việc phục hồi thị lực phải dựa trên những bằng chứng khoa học, cùng các thiết bị hỗ trợ điều trị dành riêng cho nhãn khoa, bên cạnh đó con người phải được đào tạo chuyên môn về ngành mắt. Việc áp dụng những phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đôi mắt.Các khuyết tật về mắt cần phải được thăm khám và điều trị khoa học.

Các khuyết tật về mắt cần phải được thăm khám và điều trị khoa học.

Chuyên gia nói gì?

Cũng theo PGS.TS. Trần An, trong nhiều năm qua con người đã tìm mọi cách để chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên, trong đó yoga là biện pháp đang được đông đảo người dân tin tưởng luyện tập, tuy nhiên đây là phương pháp tốn kém, không có hiệu quả thậm chí còn hại mắt. Trên thế giới có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ tự nhiên như yoga, bấm huyệt, đắp thuốc, đeo kính lỗ... tuy nhiên chưa có minh chứng khoa học có quy mô và đáng tin cậy nào nhận định rằng bệnh nhân có thể đạt thị thực 10/10 trở lại sau những phương pháp này.

Các phương pháp như yoga, mát xa, bấm huyệt... vùng mắt có thể tác động khiến các cơ ở mắt trở nên khỏe và bớt bị căng, giúp đem lại cảm giác thoái mái hơn cho bệnh nhân, nhưng không phương pháp nào khiến tật khúc xạ biến mất đi hoàn toàn. Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ đã tuyên bố trong một báo cáo chính thức năm 2013 rằng, các phương pháp tự nhiên, không chính thống...  không thể điều trị dứt điểm các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị hay các vấn đề thị lực do bệnh lý khác về mắt. Về một số trường hợp đã khỏi cận thị sau khi bấm huyệt, xoa bóp... có thể nói những trường hợp đó thường rơi vào số bị “cận thị giả”.

Về tác hại của việc chữa tật khúc xạ bằng các phương pháp trên, theo PGS.TS. Trần An, nếu cứ duy trì cách điều trị sai lầm, khuyết tật về mắt không những không giảm, mà não không nhận ảnh rõ nét và chính xác, lâu ngày trung tâm xử lý hình ảnh trong não bị ức chế dẫn đến nhược thị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, yoga chữa cận thị là điều không thể nhưng chúng ta cũng không hoàn toàn phủ định vai trò của nó đối việc cải thiện chứng rối loạn thị giác. Yoga chữa cận thị không hiệu quả nhưng lại có tác dụng rất lớn trong hỗ trợ, thúc đẩy hiệu quả của các phương pháp khoa học khác như đeo kính, phẫu thuật. Tập yoga thường xuyên làm cơ mí mắt được kích thích, thư giãn tăng khả năng hoạt động. Nhất là đối với những người thường xuyên hoạt động với máy tính nếu luyện tập yoga thường xuyên sẽ giúp phòng bệnh cận thị hiệu quả.

Chưa có cơ sở nào được cấp phép

Cũng liên quan đến việc các trung tâm quảng cáo điều trị dị tật mắt bằng thiền, yoga, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Sở Y tế chưa cấp phép cho bất cứ cơ sở chữa cận thị cũng như bệnh lý về mắt khác bằng phương pháp tập yoga. Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các trung tâm đang được quảng cáo trên các trang mạng. Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở không được cấp phép.

Thục Viên

Tin chân bài
Cơ bản chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030
SKĐS - Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới nêu rõ cần tăng cường nguồn lực trong nước cho công tác phòng chống HIV/AIDS, cơ bản chấm dứt các dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Nhà ông Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng đang bị khám xét
SKĐS - Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành khám nhà của ông Phan Văn Anh Vũ (tên thường gọi Vũ 'nhôm').
Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở
SKĐS - Thời gian gần đây, cùng với thế giới, Việt Nam cũng luôn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh mới nổi nguy hiểm. Mặc dù được đánh giá cao về khả năng ứng phó và phòng chống, xử lý các dịch bệnh, ngành Y tế Việt Nam vẫn xác định không thể lơ là.
Tăng cường phối hợp quân - dân y
SKĐS - Phát huy thế mạnh y tế của lực lượng vũ trang; triển khai các mô hình tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng nơi để bảo đảm dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…
Quản lý chặt chẽ nhập khẩu thuốc
SKĐS - Đảo đảm thuốc đủ về số lượng, tốt về chất lượng, giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước.
Trị đái tháo đường bằng thuốc Đông y trôi nổi
SKĐS - Hiện nay, nhiều người tự ý sử dụng tràn lan các loại Đông dược không rõ nguồn gốc để điều trị đái tháo đường (ĐTĐ), khiến tình trạng bệnh của họ không được cải thiện mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề hơn.
Phát triển y học gia đình
SKĐS - Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (Nghị quyết số 20-NQ/TW). Trong đó, nhấn mạnh phát triển y học gia đình.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm