DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chữa bệnh ở tỉnh, chất lượng Trung ương
Phương Linh - 12:17 24/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ có Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT), các kỹ thuật khó trước đây chỉ bệnh viện Trung ương thì nay các tuyến dưới đã thực hiện được, nhờ đó bệnh nhân không còn phải lên tuyến Trung ương để chữa bệnh.

Nhờ có Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT), các kỹ thuật khó trước đây chỉ bệnh viện Trung ương thì nay các tuyến dưới đã thực hiện được, nhờ đó bệnh nhân không còn phải lên tuyến Trung ương để chữa bệnh.

Phẫu thuật nội soi ở tỉnh

Bé Nguyễn Hoàng L. (4 tuổi, trú tại Tiền Hải, Thái Bình) bị tinh hoàn ẩn. Trước khi mổ ở đây bố mẹ cháu đã tham khảo nhiều nơi và định đưa con lên BV Nhi Trung ương phẫu thuật. Nhưng khi được bác sĩ khám và tư vấn rằng ở BV Nhi Thái Bình các bác sĩ cũng thực hiện được kỹ thuật này.

Anh Chung - bố của bé L. mừng quá đồng ý mổ luôn ở tỉnh vì gần nhà, gia đình đi lại tiện, đỡ tốn kém, bệnh viện mới không bị quá tải nên không lo các cháu mổ xong phải nằm ghép. Đây là điều mà anh Chung rất hài lòng.giảm tải bệnh viện

Nhờ có sự hỗ trợ của tuyến trên nên người dân được hướng dẫn kỹ thuật cao ngay tại quê nhà.

Ca mổ diễn ra suôn sẻ, con anh được các bác sĩ ở BV Nhi Trung ương về tận nơi cầm tay chỉ việc cho các bác sĩ tuyến dưới mổ và hướng dẫn quan sát. Anh Chung cho biết nhờ vậy anh yên tâm hơn vì ở tuyến tỉnh nhưng chất lượng như tuyến Trung ương.

Hay trường hợp bé Bùi Khánh T. (2 tháng tuổi, trú tại Đông Hưng, Thái Bình) bị viêm phổi. Gia đình cháu thấy con bị ho, khò khè, thở gấp cho con đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán viêm phổi. Sau một ngày nằm viện, diễn biến nặng hơn, phổi bị tổn thương nặng. Lúc đó, cả nhà cháu hoang mang định đưa con lên tuyến trên nhưng khi được bác sĩ tư vấn về biện pháp điều trị và hệ thống chẩn đoán điều trị trực tuyến với tuyến Trung ương, gia đình bé yên tâm hơn.

Sau 10 ngày nằm viện, bé đã được ra viện và trở về nhà an toàn. Đây là điều ngoài mong đợi của gia đình.

Bệnh nhân được nhờ

BSCKII. Nguyễn Thị Minh Chính - Giám đốc BV Nhi Thái Bình cho biết, năm 2015, BV Nhi Thái Bình đã được BV hạt nhân chuyển giao gói kỹ thuật thay máu sơ sinh, kỹ thuật đắt catheter dưới đòn, mổ viêm ruột thừa và viêm phúc mạc ruột nội soi, phẫu thuật nội soi tắc ruột, tạo hình dương vật, làm hậu môn nhân tạo và đóng hậu môn nhân tạo, trích rạch màng nhĩ, đặt ống thông nhĩ. đặc biệt, kỹ thuật nội soi đại tràng can thiệp chỉ sau một tháng BV đã thực hiện tốt kỹ thuật này.

Thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế giúp cho cán bộ BV được nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật mới vào việc sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh thuộc chuyên khoa nhi, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương, một số bệnh nhân nặng được cấp cứu kịp thời giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) giúp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại BV Nhi Thái Bình, củng cố lòng tin của người dân với BV, tăng tỷ lệ bệnh nhân tới khám, điều trị tại BV, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng, Nhà nước giao cho ngành y tế. Các kỹ thuật chuyển giao đã được BV triển khai an toàn, đảm bảo duy trì thường xuyên và bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho cả BV và người dân trong tỉnh.

Theo ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi. Theo số liệu của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 3 năm thực hiện Đề án (2013-2016), tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã có xu hướng giảm, đặc biệt rõ rệt ở những BV và chuyên khoa trong Đề án BVVT.

Từ những kết quả đạt được nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình BVVT ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đến tháng 12/2016, tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện BVVT. Việc đẩy mạnh thực hiện BVVT, chuyển giao kỹ thuật sẽ không phân biệt BV Nhà nước và BV tư nhân.

Đây được coi là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hết hiệu quả, hiệu suất của các BV hiện có. Bộ Y tế sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các BV tuyến Trung ương, BV tuyến cuối có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao thuộc TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh/thành phố khác có đủ năng lực làm BV hạt nhân. Bộ Y tế đã nghiên cứu, bổ sung vào Đề án BVVT giai đoạn 2016-2020 các chuyên khoa quá tải trầm trọng như Nội tiết, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu Chống độc.

Phương Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm