DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ, bước tiến của sản khoa Việt Nam
Tuệ Khanh - 09:01 29/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thành công của ca can thiệp kỹ thuật trong buồng ối cho hai thai phụ mang song thai mà các thai nhi có chung bánh nhau, BV Phụ sản Hà Nội lại tiếp tục thực hiện thành công thêm 5 ca bệnh có bệnh lý tương tự.

Có thể nói thành công này bước đầu nhưng rất đáng trân trọng của đội ngũ y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội. Bởi đây  được đánh giá là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay và BV Phụ sản Hà Nội là BV công lập đầu tiên của cả nước tiên phong trong lĩnh vực này. Để tìm hiểu  kỹ hơn về kỹ thuật này cũng như định hướng trong tươi lai, phóng viên Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội xung quanh vấn đề này.

PV: Xin chúc mừng ông và bệnh viện khi vừa thực hiện can thiệp bào thai thành công cho thêm 5 ca nữa nâng tổng số ca can thiệp bào thai thành công tại BV thành 7 ca.  Việc thực hiện kỹ thuật được cho là cao nhất trong lĩnh vực sản khoa là do chính bác sĩ của BV thực hiện hay có sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia nước ngoài?.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Ở hai ca can thiệp đầu tiên chúng tôi có sự góp mặt của chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, 5 ca sau này  thì các bác sĩ của Bv đã tự tin thực hiện. Cả 5 ca phẫu thuật đều được đánh giá là đã thành công, đã có 4  thai phụ được xuất viện. Còn một thai phụ mới được thực hiện can thiệp bào thai vào ngày 24/10, hiện sức khoẻ đã ổn định.

Thai phụ mang song thai có chung bánh nhau được can thiệp trong buồng ối thành công bởi các bác sĩ BV phụ sản Hà Nội

PV: Kỹ thuật can thiệp bào thai  được đánh giá là kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực sản khoa, vậy điều gì khiến ông cùng tập thể lãnh đạo bệnh viện tiên phong chọn lối đi khó này?

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Đúng như bạn nói, đây là kỹ thuật cao nhất về sản khoa hiện nay trên thế giới. Trước hết nên hiểu can thiệp trong bào thai trong buồng tử cung là gì?. Hiểu đơn giản là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ nhằm khắc phục những bệnh lý, bất thường của bào thai khi đã biết rõ những bệnh lý, bất thường này không thể chờ đợi đến khi trẻ chào đời, nếu tiếp tục chờ đợi, thai nhi sẽ tử vong trong tử cung hoặc chào đời với những dị tật, bất thường nặng hơn.

Vì thế, kỹ thuật này còn có ý nghĩa rất nhân văn. Trước đây, nếu không thực hiện kỹ thuật này thì những thai nhi không may mắn bị dị tật hoặc bất thường trong bụng mẹ bác sĩ có biết cũng không thể làm gì mà đành phải phó mặc cho số phận. Còn hiện tại, với kỹ thuật khoa học hiện đại, nếu phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi thông qua khám sàng lọc, chúng ta có thể cứu chữa được thai nhi với tỷ lệ thành công tới 90%, trẻ sinh ra sẽ không còn bị dị tật hoặc tử vong. Bên cạnh đó, qua quá trình làm chuyên môn, chúng tôi gặp không ít các trường hợp như trên và bác sĩ cũng lắc đầu và an ủi thai phụ. Đặc biệt, những trường hợp này lại thường rơi vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chính vì thế, được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư máy móc, cử bác sĩ đi học, tiếp cận những kiến thức mới để cứu sống những thai nhi không may mắc dị tật hoặc bất thường khi còn trong bụng mẹ.