Hà Nội

Chữa bệnh á sừng, cần lưu ý gì?

06-12-2015 2:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Khoảng 2 tháng nay mấy đầu ngón tay cháu bị khô, ráp, có các khe nứt nhỏ. Trời ấm thì không sao, nhưng khi gió mùa đông Bắc về là chảy máu và rất đau.

Khoảng 2 tháng nay mấy đầu ngón tay cháu bị khô, ráp, có các khe nứt nhỏ. Trời ấm thì không sao, nhưng khi gió mùa đông Bắc về là chảy máu và rất đau. Xin hỏi cháu bị bệnh gì? Cách chữa trị ra sao?

Trần Thanh Thảo (Nghệ An)

Qua mô tả của bạn thì rất có thể bạn bị bệnh á sừng, một bệnh viêm da cơ địa dị ứng. Đây là một bệnh ngoài da khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau, nhưng rõ rệt nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân. Lớp da ở những vị trí này thường khô ráp, róc da, nứt nẻ gây đau đớn. Nếu không giữ gìn vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy, lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất lượng. Trời ấm, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước. Trời lạnh, vùng da bị bệnh sẽ nứt nẻ, rớm máu, gây đau đớn cho người bệnh. Việc điều trị dứt điểm căn bệnh này rất khó. Phương pháp điều trị hiện nay là dùng các thuốc bôi bạt sừng, tạo sừng, kết hợp với thuốc kháng sinh tác động ngay tại vùng da bệnh hoặc toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn phụ, dùng các thuốc chống nấm nếu có nhiễm nấm. Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin. Để bệnh không nặng thêm, bạn cần lưu ý: tránh bóc vảy da, chọc nhể các mụn nước, chà xát kỳ cọ quá mạnh làm xây xước lớp sừng tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn. Không nên ngâm rửa tay chân nhiều. Chú ý giữ khô các kẽ. Khi tiếp xúc với xà phòng, xăng dầu cần đeo găng bảo vệ. Mùa đông nên đi tất đi găng tay để bảo vệ lớp sừng. Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin cho cơ thể.

BS. Vũ Thu Dung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH