DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ trương xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là đúng đắn
Bình Hoàng - 10:33 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với sự tăng cường đầu tư của Nhà nước, nhờ chính sách xã hội hóa (XHH), nhiều trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư, tạo điều kiện cho việc triển khai các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, giúp khả năng chẩn đoán, phát hiện bệnh lý, điều trị bệnh tốt hơn... Nhiều kỹ thuật cao trong y tế của Việt Nam đã vươn tầm thế giới, không chỉ phục vụ người dân Việt Nam mà y tế nước ta còn là điểm đến của nhiều bệnh nhân Việt Kiều, các nước lân cận...

Khẳng định thương hiệu y tế Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Nếu như trước đây, mỗi năm người Việt chi phí khoảng 2-3 tỷ USD, thì hiện nay với sự phát triển của y tế kỹ thuật cao trong nước, rất ít người Việt chọn phương án ra nước ngoài chữa bệnh, thậm chí nhiều người bệnh nước ngoài còn chọn Việt Nam làm điểm đến khám chữa bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho hay, thời gian qua, nhiều cơ sở y tế đã thực hiện XHH theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính sách này nhằm huy động các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cung cấp, chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Việc liên doanh, liên kết trang thiết bị đã từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng và đa dạng của các tầng lớp nhân dân; làm thay đổi nhận thức của các đơn vị trong việc đầu tư trang thiết bị, đó là thái độ không chỉ “chăm chăm” trông chờ ngân sách để có trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chẩn đoán, điều trị, phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới. XHH góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị tại đơn vị, người dân được thụ hưởng dịch vụ ngay tại địa bàn, hạn chế việc chuyển tuyến trên.

“Khi ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, XHH  là điều tất yếu, là cơ hội giúp bệnh viện nâng cao chất ượng khám chữa bệnh; người dân được phát hiện và điều trị kịp thời. Thực tế, ngành y tế có rất nhiều tiến bộ nhờ XHH khẳng định thương hiệu y tế Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới. Từ đó, vừa thu hút bệnh nhân nước ngoài tới Việt Nam chữa trị, vừa hạn chế tình trạng người Việt đi nước ngoài khám, chữa bệnh” - ông Nguyễn Ngọc Phương cho hay.

Các bác sĩ tạo khuôn mẫu cho bệnh nhân được chỉ định xạ trị tại Trung tâm xạ trị - BV Ung bướu Nghệ An.

Các bác sĩ tạo khuôn mẫu cho bệnh nhân được chỉ định xạ trị tại Trung tâm xạ trị - BV Ung bướu Nghệ An.

Công khai để đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng

Liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, chủ trương XHH đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các đạo luật và được cụ thể hóa tại Nghị định 16, 42, 43. Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản về liên doanh, liên kết trong vấn đề lắp đặt các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khẳng định, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách Nhà nước có hạn, xã hội hóa có thể mở rộng những dịch vụ y tế cho người dân. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống thiết bị hiện đại, các y, bác sĩ cũng được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, qua đó phục vụ tốt hơn. Người dân cũng là người được thụ hưởng, bởi với một chi phí không cao so với nước ngoài nhưng được hưởng những thành tựu về hiện đại hóa các quy trình kỹ thuật về y khoa trong điều kiện nước ta.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: Chúng ta cũng phải nhìn nhận một số tồn tại của hình thức XHH này. Đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị và khẳng định: “Không phải bây giờ Bộ Y tế mới có yêu cầu rà soát trang thiết bị XHH, mà từ trước đây chúng tôi đã yêu cầu thanh tra, kiểm soát, giao giám đốc các sở y tế và bệnh viện có trách nhiệm công khai với người dân về giá dịch vụ và việc XHH dịch vụ”. Trước đây, sau mỗi đợt thanh tra, kiểm toán, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị phải rà soát lại các đề án, giao trách nhiệm cho giám đốc sở y tế, giám đốc bệnh viện thuộc Bộ Y tế về việc phê duyệt các đề án, giá dịch vụ y tế, công khai với người dân.

Gần đây, lãnh đạo Bộ Y tế đã ký Chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế rà soát lại, nhằm đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Bộ Y tế cũng đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế... để làm “kênh” cho các đơn vị tham khảo khi tổ chức mua sắm, tổ chức XHH.

Bình Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm