DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ: Yêu cầu Trung Quốc ngừng hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam
Hải Yến - 15:39 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa ra tuyên bố nêu rõ, sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế. Ông kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng và ngừng ngay hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ngày  26/7, Hạ nghị sỹ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa  ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát.

Tuyên bố nêu rõ, sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, các hành động của Trung Quốc  là một sự vi phạm chủ quyền  của Việt Nam và các quyền hợp pháp của quốc gia này trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Hạ nghị sỹ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ

Tuần trước, khi có các thông tin về các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc vào vùng EEZ của Việt Nam, Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi  vùng EFZ  của Việt Nam, nhưng Trung Quốc đã cố tình lờ đi.  Hành vi gây rối này là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng.

Theo ông Eliot L.Engel, những sự việc như vậy chứng tỏ sự ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế của Trung Quốc. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế.

“Tôi kêu gọi Trung Quốc rút ngay lập tức tất cả các tàu khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này.

Trước đó, trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, Hạ nghị sỹ Mỹ Mike Gallagher thuộc đảng Cộng hòa cũng cho biết, ông ủng hộ Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án hành động của Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế.

Ông kêu gọi Trung Quốc "ngay lập tức rút tất cả các tàu ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật 'bắt nạt' bất hợp pháp này”.

Hải Yến

Tin liên quan
Tàu Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam thế nào?
SKĐS - Từ ngày 3/7, Trung Quốc đã cho tàu Haiyang Dizhi - 8 (Địa chất biển – 8) hoạt động thăm dò dầu khí trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, nằm trên thềm lục địa của Việt Nam ở gần khu vực bãi Tư Chính - Vũng Mây.
Việt Nam đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
SKĐS - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam đã có nhiều biện pháp giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.
Xâm phạm vùng biển Việt Nam ở bãi Tư Chính: Mưu đồ của Trung Quốc là gì?
SKĐS - Trong 3 tuần qua, Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) với sự hộ tống của nhiều tàu hải cảnh và dân quân biển xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, nơi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí của mình theo đúng quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đây là một hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh, hòa bình của khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm