Chủ tịch UBND phường Tây Tựu nói gì về việc nguyên Chủ tịch HĐND lấn chiếm đất công?

29-10-2018 1:57 PM | Xã hội

SKĐS - Trên số 167 ra ngày 19/10, báo Sức khỏe&Đời sống có đăng tải bài Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tây Tựu lấn chiếm đất công- Thực hư thế nào? Sau khi đăng tải, UBND phường Tây Tựu đã có buổi làm việc với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống để làm rõ những vấn đề báo nêu.Theo đó, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu - ông Đặng Trần Phi thừa nhận, việc cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 109, tờ bản đồ số 29, diện tích 48m2 cho ông Nguyễn Khắc Ký là không đúng theo quy định.

Sẽ đề nghị hủy bỏ sổ đỏ nếu cấp sai quy định!

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống liên quan đến việc lấn chiếm đất của nhà ông Nguyễn Khắc Ký có ông Đặng Trần Phi - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu; ông Nguyễn Hữu Hào là đại biểu Hội đồng nhân dân phường theo dõi công tác tiếp dân; ông Nguyễn Việt Trung phụ trách địa chính và ông Nguyễn Hữu Hòe phụ trách Văn phòng HĐND-UBND phường Tây Tựu. Chia sẻ với báo chí, ông Đặng Trần Phi thừa nhận, theo bản đồ và sổ mục kê năm 1994: thửa đất số 109, tờ bản đồ số 29, đối với nguồn gốc diện tích 48m2 này, qua kiểm tra hồ sơ so sánh với bản đồ năm 1994 là không đúng với hồ sơ địa chính lưu tại phường.

Liên quan đến vấn đề báo đã nêu, ông Đặng Trần Phi cho biết, UBND quận đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc và Đảng ủy phường đang giải quyết, theo đó, ngày 25/10/2018, UBND phường Tây Tựu có báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Tây Tựu cho biết, ngày 9/8/2005, UBND huyện Từ Liêm đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở số H0058.QSDĐ/1979/QĐ-UB cho ông Nguyễn Khắc Ký với diện tích 48m2 đất trồng cây lâu năm, thuộc thửa đất 109, tờ bản đồ số 29. Đến ngày 12/09/2016, thửa đất này được tặng cho ông Chu Thiên Trà (CCCD số 001060006820, địa chỉ tại TDP Trung 7, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) theo Hồ sơ số 050058.TA.561.TT.

Văn bản của UBND phường Tây Tựu cho rằng diện tích 48m2 được cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Khắc Ký  là không đúng với hồ sơ địa chính lưu tại phường.

Văn bản của UBND phường Tây Tựu cho rằng diện tích 48m2 được cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Khắc Ký  là không đúng với hồ sơ địa chính lưu tại phường.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Vì sao không đúng với hồ sơ địa chính lưu tại phường, lại là đất ruộng, tại sao UBND phường vẫn trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên? Việc này là sai quy định, không tuân thủ quy trình cấp giấy chứng nhận, cán bộ địa chính nào đã hoàn thiện hồ sơ trên và như vậy phải xử lý ra sao đối với sai phạm trên?

Về việc này, ông Đặng Trần Phi - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết sẽ báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm, các cơ quan chức năng và Đảng ủy phường Tây Tựu xử lý sai phạm trên, sai đến đâu xử lý đến đó, xem xét sẽ hủy bỏ sổ đỏ cấp sai quy định, cán bộ địa chính nào làm sai sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, ông Phi cho biết.

Cùng đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Hào - đại biểu Hội đồng nhân dân phường, theo dõi công tác tiếp dân cho rằng, sẽ có báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm, các cơ quan chức năng nếu có sai phạm, không bao che, sai phạm đến đâu kiên quyết xử lý đến đó, nghiêm theo quy định của pháp luật, ông Hào nói.

Được biết, thửa đất trên không phải là 48m2 như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tổng diện tích theo hiện trạng là 55m2, tăng 7m2, phần diện tích này tăng khoảng 2,5m2 sang thửa đất số 93 đã được cấp GCN cho ông Nguyễn Khắc Ký; tăng khoảng 4,5m2 sang thửa đất số 108 đã được cấp GCN cho bà Vũ Thị Vy.

Đâu chỉ có 48m2 đất lấn chiếm?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nói về việc lấn chiếm đất nông nghiệp của ông Nguyễn Khắc Ký đâu chỉ có 48m2 đất nói trên, mà theo các cụ cao tuổi ở đây cho biết, trước đây, trên mảnh đất này (đất nhà ông Ký đã lấn chiếm - PV) còn có con mương (dân làng gọi là Dộc Cổng Me) chung của làng chạy dài ra đến đình làng, tuy nhiên đến nay đã không còn nữa vì gia đình ông Nguyễn Khắc Ký đã lấp và UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) đã cấp GCN thừa nhận hợp pháp cho ông Nguyễn Khắc Ký. Cụ thể, ngày 28/9/2004, UBND huyện Từ Liêm đã cấp GCNQSD đất ở số 01290.QSDĐ/3007/QĐ-UB cho hộ ông Nguyễn Khắc Ký với diện tích 612m2 (trong đó có 300m2 đất ở và 312m2 đất vườn), thời gian sử dụng lâu dài, thuộc thửa đất 93, tờ bản đồ số 29.

Chúng tôi nghi ngờ rằng, phải chăng trong thời gian ông Nguyễn Khắc Ký là lãnh đạo của xã Tây Tựu trước đây đã “cậy” quyền của mình mà lấp đi con mương (Dộc Cổng Me) để hợp thức hóa mảnh đất nhằm được cấp GCN như ngày nay.

Vẫn biết qua thời gian có những biến động đất đai nhất định, con số đo đạc có thể sai lệch, nhưng con mương (Dộc Cổng Me) mà dân làng vẫn thấy trước đây thì không còn, mặc dù nó được thể hiện rõ ràng ở bản đồ địa chính năm 1960, nhưng đến bản đồ địa chính năm 1994 thì đã không còn nữa.

Câu hỏi đặt ra là: Như vậy, ông Nguyễn Khắc Ký có lấn chiếm đất công hay không? Con mương (Dộc Cổng Me) nay đã không còn, vậy nó đã đi đâu? Ai là người trình hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Khắc Ký đối với thửa đất trên, liệu có đúng quy trình, quy định? Phải chăng công tác quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phường Tây Tựu có vấn đề?


Lâm Viên - Nam Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH