Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu công khai thông tin các Chủ tịch quận, huyện để xảy ra lấn chiếm vỉa hè

09-03-2023 6:32 PM | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu công khai thông tin các Chủ tịch quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm về trật tự hè phố, lòng đường.

Vỉa hè vẫn bị lấn chiếm giữa lúc Hà Nội thực hiện 'tổng chiến dịch' giành lại không gian cho người đi bộVỉa hè vẫn bị lấn chiếm giữa lúc Hà Nội thực hiện "tổng chiến dịch" giành lại không gian cho người đi bộ

SKĐS - Theo kế hoạch của Ban Chỉ Đạo 197 TP Hà Nội, rất nhiều phường nội đô đã gấp rút triển khai xử phạt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Báo SK&ĐS đã từng phản ánh vấn đề này, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm khi không có mặt cơ quan chức năng.

Trong văn bản chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường ngày 9/3, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Văn phòng UBND thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố - người phát ngôn của UBND thành phố công khai thông tin các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm về trật tự hè phố, lòng đường trên địa bàn tại các cuộc họp báo của UBND thành phố hàng tháng.

"Tập trung chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng, UBND các phường, xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện; duy trì, tạo lập được nếp sống văn minh đô thị "dành hè phố cho người đi bộ", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu công khai thông tin các Chủ tịch quận, huyện để xảy ra lấn chiếm vỉa hè - Ảnh 2.

Trên phố Thụy Khuê, rất nhiều hộ kinh doanh tranh thủ lúc lực lượng chức năng không có mặt, tái diễn tình trạng bày bán hàng hóa tràn lan ra vỉa hè.

Ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, để vật liệu xây dựng không đúng quy định.

Cụ thể, người đứng đầu thành phố yêu cầu lực lượng chức năng tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ làm cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị và kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, không đúng quy định, gây cản trở giao thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị rà soát, sắp xếp chỗ để xe đạp, xe máy trên hè phố của các hộ gia đình, cá nhân để không làm cản trở giao thông, dành diện tích hè phố cho người đi bộ.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu công khai thông tin các Chủ tịch quận, huyện để xảy ra lấn chiếm vỉa hè - Ảnh 3.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè kéo dài trên đường Phan Đình Phùng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các chủ hộ kinh doanh, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn phải bố trí, sắp xếp khu vực dừng đỗ, trông giữ phương tiện đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng và cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị, không lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi đỗ xe, trông giữ phương tiện trái quy định.

Công an thành phố, Sở GTVT, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường. Các trường hợp đỗ xe, trông giữ xe ô tô, xe máy không đúng quy định, đặc biệt là trên các tuyến phố, khu vực điểm nóng về ùn tắc giao thông cần có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Hà Nội sẽ khảo sát, đưa các quán trà đá vào trong ngõ

Thông tin về đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố đang chuẩn bị một số giải pháp tham mưu cho Ban Chỉ đạo 197 gồm: Đưa những hộ kinh doanh trà đá vào trong các ngõ và sắp xếp lại các chợ cóc để người dân phải vào chợ chính.

Chuyên gia đề xuất thu phí vỉa hè để ngăn chặn ‘tham nhũng vặt’Chuyên gia đề xuất thu phí vỉa hè để ngăn chặn ‘tham nhũng vặt’

SKĐS - TP Hà Nội đang tìm mọi cách lập lại trật tự vỉa hè nhưng thực tế xử lý được ở đường phố này thì lại tái diễn tại khu vực khác…


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH