Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý nội dung Báo SK&ĐS phản ánh

18-04-2023 2:50 PM | Thời sự

SKĐS - Tiếp nhận nội dung phản ánh của Báo Sức khỏe và Đời sống về tình trạng xả thẳng nước thải không qua xử lý ra môi trường trong quá trình nuôi cá lóc trên cát, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý và phản hồi tới báo.

Sau khi Báo Sức khỏe và Đời sống có bài "Quảng Bình: Nuôi cá lóc trên cát, xả thẳng nước thải không qua xử lý ra môi trường", ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý nội dung Báo SK&ĐS phản ánh - Ảnh 1.

Người dân nuôi cá lóc trên cát xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình giao UBND huyện Lệ Thủy kiểm tra cụ thể nội dung Báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh; Cần tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật nếu có vi phạm; Phản hồi thông tin tới Báo Sức khỏe và Đời sống; báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình trước ngày 30/4.

Trước đó, khi tiếp nhận thông tin về việc người dân nuôi cá lóc trên cát, xả thẳng nước thải ra môi trường không qua xử lý ở xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống có mặt để ghi nhận thực trạng.

Tại địa phận thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc, phóng viên chứng kiến cảnh người dân đang hút nước trong hồ nuôi cá xả ra mương nước bên hồ không qua xử lý. Khu vực mương, tình trạng nước ứ đọng, chuyển màu, mặt nước có lớp rêu, tảo dày, bốc mùi hôi tanh.

Thực trạng môi trường khu vực mương nước người dân xả nước thải nuôi cá.

Tiếp tục đến một hồ cá khác trên địa bàn xã Ngư Thủy Bắc, người dân ở đây đang thu hoạch cá. Nước từ trong hồ nuôi cá được bơm thẳng vào mương nước chảy vào rừng phi lao mà chưa qua xử lý.

Quá trình nghi nhận, PV phát hiện trên địa bàn xã Ngư Thủy Bắc có nhiều mương nước chảy gần các hồ nuôi cá lóc có màu bất thường hướng chảy ra bờ biển.

Lãnh đạo xã Ngư Thủy xác nhận với phóng viên việc người dân nuôi cá lóc trên cát trên địa bàn xã không có hệ thống xử lý nước thải. Khi cho cá ăn xong người dân hút nước hồ xả thẳng ra khu vực xung quanh. Sau đó người dân đợi nước từ cát rò ra hoặc sử dụng hệ thống bơm, hút nước ngầm để cung cấp nguồn nước mới cho hồ.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý nội dung Báo SK&ĐS phản ánh - Ảnh 3.

Để phát triển việc chăn nuôi cá nước ngọt trên cát lâu dài, bền vững gắn với bảo vệ môi trường, địa phương này cần kiểm soát được chất lượng nước thải ra môi trường.

Được biết trên địa bàn xã Ngư Thủy Bắc hiện có khoảng 100 hộ thực hiện mô hình nuôi cá lóc trên cát. Hộ có diện tích nuôi lớn nhất khoảng 1ha. Theo thống kê, sản lượng mỗi năm của toàn xã Ngư Thủy Bắc đạt khoảng 2.500 tấn cá cho nguồn thu khoảng 250 tỉ đồng.

Để phát triển việc chăn nuôi cá nước ngọt trên cát lâu dài, bền vững gắn với bảo vệ môi trường địa phương này cần kiểm soát được chất lượng nước thải ra môi trường. Địa phương này mong muốn các cơ quan chức năng liên quan tìm ra phương án nhằm giúp bà con vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo môi trường.

Video: Nuôi cá lóc trên cát, người dân xả thẳng nước thải không qua xử lý ra môi trường.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH