Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

21-03-2022 19:17 | Thời sự

SKĐS - Chiều 21/3, tại nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Tham dự buổi gặp mặt còn có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, GS. TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cùng các đại biểu và các thầy thuốc trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt các Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

 Hội Thầy thuốc trẻ có nhiều sáng kiến, đóng góp trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến thành lập Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2009, với sứ mệnh đoàn kết, tập hợp đội ngũ thầy thuốc trẻ trong cả nước, góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đến nay Hội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, làm tốt tôn chỉ, mục đích đã đặt ra.

Từ khi thành lập có 1.689 hội viên, đến nay có 86.813 hội viên. Hội đã thực hiện được nhiều hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, tiêu biểu là Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1 triệu người dân mỗi năm. Hội đã thực hiện tốt vai trò đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ rất ấn tượng với những thành tích của các cấp Hội trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong năm 2021, năm vô cùng biến động với Việt Nam và thế giới. Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp với hơn 450 triệu người nhiễm và hơn 6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Hội đã có nhiều sáng kiến, đóng góp tiêu biểu như: Chương trình "Chung tay phòng chống COVID-19 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh" đã huy động hàng trăm tỉ đồng nguồn lực xã hội hỗ trợ công tác phòng chống dịch; Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" đã thực hiện hàng triệu cuộc gọi và hỗ trợ điều trị hơn 50% số bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để tạo nên thành quả chung trong cuộc chiến chống đại dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của các hội viên ưu tú của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, điển hình là các Thầy thuốc trẻ tiêu biểu có mặt ở đây ngày hôm nay, những người đại diện cho lực lượng Thầy thuốc trẻ của cả nước, là điển hình của tinh thần xung kích trên tuyến đầu chống dịch, luôn tiên phong tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại những điểm nóng cam go nhất, khó khăn nhất.

Các thầy thuốc trẻ đã và đang thực hiện theo đúng lời Bác Hồ dặn "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn ghi nhận và cảm ơn các thầy thuốc nói chung và thầy thuốc trẻ nói riêng, với tinh thần, nhiệt huyết và trí tuệ của mình, đã chung tay cùng đất nước đẩy lùi đại dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự.

"Hành trình chiến đấu với đại dịch hơn 2 năm qua là một chặng đường đầy dấu ấn của những trái tim tình nguyện, nhiệt huyết và sự sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ. Hành trình này vẫn chưa kết thúc và sẽ còn nhiều gian lao, khó khăn trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và những vấn đề hậu COVID-19, cần nhiều hơn nữa những nỗ lực để đáp ứng điều kiện "bình thường mới". Vì vậy, tôi mong lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ quyết tâm hơn nữa, cố gắng hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để hoàn thành nhiệm vụ, đạt được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước giao phó, và để xứng đáng với sự tin tưởng của Nhân dân, với hình ảnh của người thầy thuốc Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cần phải bảo vệ lợi ích, quyền chính đáng của hội viên, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các y bác sỹ; phối hợp Bộ Y tế rèn luyện y đức.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục vận động các hội viên của mình phát huy tinh thần sáng tạo, rèn đức, luyện tài để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhân rộng những mô hình, chương trình, phong trào hiệu quả như Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, huy động lực lượng y bác sĩ trẻ, tình nguyện viên cả nước tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà; Chương trình "Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng" để lan tỏa trong xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cần tiếp tục phát huy uy tín của Hội để vận động, huy động hiệu quả nguồn lực đóng góp của xã hội, sử dụng đúng mục đích, cho đúng người, vào đúng thời điểm. Thông qua hoạt động của Hội, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái chung của cả xã hội, kêu gọi được sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh; tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện tư vấn, chăm sóc sức khỏe nhân dân với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa; trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam 100 triệu đồng.

"Phát huy vai trò của Tổ chức Hội, đẩy mạnh hoạt động tham mưu và phản biện đối với các chính sách, pháp luật về y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung ương và địa phương, đặc biệt là đối với các dự án Luật của ngành dự kiến sẽ trình Quốc hội trong năm 2022 và các năm tiếp theo như dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật dự phòng. Việc sửa đổi này làm sao tạo một hành lang pháp luật rất công khai, minh bạch để cho các thầy thuốc yên tâm làm tốt công tác chuyên môn của mình. Chúng tôi đặt hàng cho các thầy thuốc trẻ. Bởi các thầy thuốc trẻ cũng vừa là đối tượng chịu tác động, vừa đóng vai trò phản biện chính sách, thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội của Tổ chức Hội, bảo vệ quyền lợi Hội viên" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam mong Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa, động viên các thầy thuốc trẻ cả nước với các hình thức biểu dương khen thưởng phù hợp, đây là động lực to lớn để giúp cho các chiến sĩ áo trắng có thêm nhiệt huyết để cống hiến cho công tác Hội cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam 100 triệu đồng và tặng quà cho các thầy thuốc trẻ tiêu biểu.

Ngày 21/3: Ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm, còn 131.713; số F0 khỏi là 179.640 ngườiNgày 21/3: Ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm, còn 131.713; số F0 khỏi là 179.640 người

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 21/3 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm so với hôm qua còn 131.713 ca; trong ngày số F0 khỏi bệnh là 179.640 người; số ca tử vong là 69


Ngọc Anh - Hoàng Oanh
Ý kiến của bạn