Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải sát hạch hay 'đánh đố' các Bộ trưởng, Trưởng ngành

03-06-2023 1:37 PM | Thời sự

SKĐS - Trước khi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với các cơ quan để rà soát công tác chuẩn bị. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chất vấn không phải sát hạch hay "đánh đố" các Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Để chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan để rà soát công tác chuẩn bị.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/6 tới. Trên cơ sở lấy phiếu xin ý kiến ĐBQH, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; lĩnh vực dân tộc; khoa học và công nghệ và giao thông vận tải. Vào cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham gia trả lời chất vấn của các ĐBQH và làm rõ các vấn đề liên quan.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải sát hạch hay 'đánh đố' các Bộ trưởng, Trưởng ngành - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc.

Đến nay, các Bộ trưởng, Trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính đã có báo cáo liên quan đến các vấn đề chất vấn gửi đến ĐBQH. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã sớm gửi báo cáo để các ĐBQH có thêm thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng về các nhóm vấn đề chất vấn; ghi nhận các báo cáo được chuẩn bị công phu với nhiều nội dung cụ thể.

Để chuẩn bị tốt nhất cho phiên chất vấn, trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm các phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan báo cáo thêm về công tác chuẩn bị tổ chức, nhất là việc chuẩn bị tài liệu, dự thảo Nghị quyết chất vấn; đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất, những vấn đề cần quan tâm lưu ý để cho phiên chất vấn diễn ra thành công, sôi nổi với tinh thần xây dựng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải sát hạch hay 'đánh đố' các Bộ trưởng, Trưởng ngành - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo về công tác chuẩn bị phục vụ phiên chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường cho biết, ngày 26/5 vừa qua, trên cơ sở lựa chọn của ĐBQH, Tổng Thư ký Quốc hội đã tham mưu UBTVQH tiếp thu ý kiến ĐBQH, hoàn thiện và thông báo chính thức về nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn tại kỳ họp; đồng thời, yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan sớm chuẩn bị báo cáo về nhóm vấn đề chất vấn gửi đến các vị ĐBQH.

Ông Bùi Văn Cường nêu rõ, với việc triển khai công tác chuẩn bị cho hoạt động chất vấn từ sớm, các ĐBQH có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu kỹ báo cáo của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, trên cơ sở đó chuẩn bị các nội dung chất vấn đảm bảo theo yêu cầu.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thêm để chuẩn bị phục vụ Bộ trưởng, Trưởng ngành trong quá trình trả lời chất vấn, sẽ bố trí để có trợ lý hoặc thư ký ngồi cùng Bộ trưởng, Trưởng ngành để giúp ghi ý kiến, hỗ trợ. Đồng thời, có trang bị thiết bị máy tính bảng dịch nhanh câu hỏi của đại biểu để Bộ trưởng, Trưởng ngành hoặc trợ lý/thư ký xem lại cho chính xác.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải sát hạch hay 'đánh đố' các Bộ trưởng, Trưởng ngành - Ảnh 3.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo về công tác chuẩn bị phục vụ phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, chất vấn là để cùng làm rõ vấn đề, cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chất vấn không phải sát hạch hay "đánh đố" các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chia sẻ với những Bộ trưởng, Trưởng ngành lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sẽ có những lo lắng, hồi hộp, song Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thực tiễn tổ chức các phiên chất vấn tại Kỳ họp và phiên họp của UBTVQH đều cho thấy các phiên chất vấn diễn ra thành công, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đều trả lời tốt, nhiều Bộ trưởng để lại ấn tượng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, góp phần thành công của phiên chất vấn không chỉ ở vai trò của người trả lời mà người hỏi cũng góp phần quan trọng. Theo đó muốn có được câu trả lời hay thì trước hết phải hỏi đúng, hỏi trúng với tinh thần xây dựng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng 4 trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XVPhó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng 4 trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

SKĐS - UBTVQH vừa có thông báo chính thức về chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn gồm: Lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.


Nhóm PVQH
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH