Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng thầy thuốc tuyến cơ sở ở Hà Nam

25-02-2024 16:11 | Y tế

SKĐS - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng 25/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm và động viên các cán bộ, y bác sĩ, người lao động ngành y đang công tác tại tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Y tế; Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đã đến thăm Trạm Y tế xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm.

Chủ tịch nước thăm, chúc mừng các thầy thuốc tuyến cơ sở ở Hà Nam- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế tại Thanh Liêm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, mỗi cán bộ, y, bác sĩ của Trạm Y tế xã Thanh Phong luôn nêu cao tinh thần y đức, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt quy tắc ứng xử đối với người bệnh; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn trong khám chữa bệnh, chẩn đoán đúng và kê đơn thuốc hợp lý. Bên cạnh đó, Trạm đã thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND xã, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Cũng nhờ được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, bồi dưỡng chuyên môn và tạo được niềm tin ở nhân dân nên số bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm ngày một tăng, 3 năm qua, trạm y tế đã khám và điều trị cho hơn 6.000 lượt bệnh nhân.

Tại Trạm Y tế xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao cán bộ, y bác sĩ trong những năm qua đã nỗ lực khắc phục khó khăn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu, nhất là thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc hợp lý.

Chủ tịch nước thăm, chúc mừng các thầy thuốc tuyến cơ sở ở Hà Nam- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế tại Thanh Liêm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm có nhiệm vụ đa chức năng (dự phòng, khám chữa bệnh, dân số), hiện nay có 200 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế. Trung tâm có 100 giường bệnh, trang bị máy móc kỹ thuật hiện đại, khoa học kỹ thuật mới nhất đã được đưa vào ứng dụng phục công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và hỗ trợ chuyên môn cho y tế tuyến xã.

Trung tâm Y tế gồm 2 khu: khu khám chữa bệnh; khu dự phòng và dân số. Đặc biệt năm 2023, Trung tâm Y tế được hỗ trợ kinh phí từ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19 với số tiền gần 40 tỷ đồng, xây mới 2 khu nhà (Khoa Nội - Cấp cứu và khu Kiểm soát nhiễm khuẩn), sửa chữa khu khám bệnh và khu điều trị nội trú, góp phần quan trọng bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại Trung tâm y tế huyện, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của huyện Thanh Liêm đạt nhiều thành tích trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; có tay nghề cao, yêu nghề và trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Trung tâm Y tế huyện có trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng tốt công tác khám, chữa bệnh.

Chủ tịch nước thăm, chúc mừng các thầy thuốc tuyến cơ sở ở Hà Nam- Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Chủ tịch nước, các trạm y tế xã trở lên đã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cơ sở, tiêm phòng vaccine, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn sức khỏe vị thành niên, khám sàng lọc và chăm sóc người bệnh mắc bệnh mãn tính.

Qua tiếp xúc với nhân dân đến khám chữa bệnh, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy người dân trân trọng, đánh giá cao thái độ phục vụ người bệnh của các y, bác sĩ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, y tế cơ sở có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống y tế. Hiện cả nước có khoảng 11.400 trạm y tế xã, phường, thị trấn và đây là mạng lưới y tế gần dân nhất, là tuyến đầu trong bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Theo Chủ tịch nước, nếu trạm y tế cơ sở làm tốt sẽ góp phần quan trọng để giảm tải cho tuyến trên và quan trọng hơn là giảm chi phí, thời gian cho người dân khi khám và điều trị bệnh, nhất là các loại bệnh mãn tính có thể điều trị tại cơ sở.

Chủ tịch nước nhấn mạnh y tế cơ sở là hệ thống y tế gần nhân nhất, sát dân nhất, là tuyến đầu trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vì vậy, nếu trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế các xã làm tốt công tác của mình sẽ hạn chế được rất nhiều các loại bệnh tật. Nếu tuyến đầu biết và phòng ngừa từ sớm sẽ giảm các trường hợp bệnh nặng. 

Nếu tuyến đầu làm tốt sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện tỉnh và Trung ương, đặc biệt là giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân, nhất là các bệnh mãn tính, những loại bệnh có thể chữa trị ở tuyến cơ sở.

Chủ tịch nước thăm, chúc mừng các thầy thuốc tuyến cơ sở ở Hà Nam- Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các thầy thuốc của Trạm Y tế xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2023, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Vì vậy, cấp uỷ, chính quyền, lãnh đạo huyện, tỉnh và các đơn vị ngành y tế phải quán triệt để lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ trong Chỉ thị của Ban Bí thư.

Khẳng định, ngành y, nghề y là một nghề cao quý với sứ mệnh lớn nhất là chữa bệnh cứu người, mang đến niềm vui, hạnh hạnh phúc cho mỗi con người, cho gia đình và xã hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý: Nghề y là nghề gặp nhiều áp lực, có lúc rủi ro... Do đó, mỗi cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế phải cố gắng, nỗ lực trên nhiều phương diện.

Trước hết, cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao khả năng khám, điều trị. Luôn giữ cho mình tinh thần phục vụ nhân dân với trách nhiệm cao. Đề cao tinh thần cảm thông, chia sẻ, mang đến cho người bệnh và gia đình người bệnh tình cảm ấm áp.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền và cơ quan liên quan của tỉnh Hà Nam, huyện Thanh Liêm tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa cho y tế cơ sở. Theo đó cần tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, góp phần giảm tải hiệu quả cho tuyến trung ương cũng như giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân. 

Cùng với đó, quan tâm tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, xây dựng bệnh viện thông minh, thân thiện, xanh, sạch đẹp. Các y bác sĩ tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu và có biện pháp điều trị các loại bệnh tật mới, nhất là sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước thăm, chúc mừng các thầy thuốc tuyến cơ sở ở Hà Nam- Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các thầy thuốc của Trạm Y tế xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm. (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá cao Trung tâm y tế huyện thực hiện số hóa và chuyển đổi số, Chủ tịch nước đề nghị Trung tâm tiếp tục ứng dụng để thực hiện phòng và khám chữa bệnh, giúp ngày càng nhiều người dân tiếp cận.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện tập trung truyền thông về y tế, phòng chống các loại bệnh tật để qua đó chăm sóc sức khỏe nhân dân hiệu quả hơn; trong đó làm rõ những loại bệnh nào có thể giải quyết điều trị được tại tuyến cơ sở, qua đó góp phần giảm áp lực đối với tuyến trên...

Gần 450 y bác sĩ Phụ sản Trung ương hiến máu tại ngày hội "Blouse trắng - Trái tim hồng"Gần 450 y bác sĩ Phụ sản Trung ương hiến máu tại ngày hội 'Blouse trắng - Trái tim hồng'

SKĐS - Hôm nay, 23/2- cận kề ngày lễ của ngành y- Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hàng trăm y bác sĩ và nhân viên y tế đã chia sẻ giọt máu đào của mình tại Ngày hội hiến máu đầu xuân với thông điệp 'Blouse trắng - Trái tim hồng'. Có nhiều người vừa tan ca trực đã vội đến hiến máu...


Thái Bình/Ảnh: Thống Nhất
Ý kiến của bạn