Hà Nội

Chủ tịch nước tặng Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Huân chương hữu nghị

21-11-2018 3:52 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 21/11, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ trao Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho TS Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngày 21/11/2018 , thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới Huân chương Hữu nghị. Đây là phần thưởng của nước CHXHCN Việt Nam trao tặng cho các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài vì “có đóng góp tích cực vào việc xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa Việt Nam và các tổ chức nước ngoài”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương hữu nghị

TS Shin Young-soo, quốc tịch Hàn Quốc là Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2009-2013  và 2014 – 2019. Trong suốt 10 năm qua, ông đã có nhiều cải cách và phát triển Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương với vai trò là cơ quan đứng đầu về kỹ thuật và chính sách y tế, hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực tham gia chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Khu vực Tây Thái Bình Dương là nơi bao phủ một phần tư dân số thế giới sinh sống, trải dài trên hơn một phần ba vòng địa cầu.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu: “Với vai trò là Giám đốc khu vực của WHO, Tiến sĩ Shin đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam khi chúng tôi tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ông đã tham gia trực tiếp vào các cuộc đối thoại chính sách không chỉ với ngành y tế, mà cả với Quốc hội và đã tư vấn những định hướng chiến lược đóng vai trò quan trọng khi chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hành trình hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân”.

Trong nhiệm kỳ làm Giám đốc khu vực của WHO, Tiến sĩ Shin đã tích cực ủng hộ việc tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam thông qua tăng chi trả từ quỹ bảo hiểm y tế. Năm 2018, bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng lên đến 87% (từ 60% năm 2010). Tiến sĩ Shin cũng hỗ trợ trong công cuộc tăng cường mạng lưới y tế cơ sở để làm nền tảng cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường quản lý bệnh viện, và cải thiện tài chính cho y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho TS Shin Young-soo

Tiến sĩ Shin Young-soo xúc động bày tỏ: “Thật tuyệt vời khi thấy nhờ cam kết chính trị từ cấp cao nhất trong chính phủ, mà bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt trong thập kỷ qua: từ 60% người dân có bảo hiểm y tế tăng lên ở mức 87% như hiện nay. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ đạt 100% trong tương lai không xa. Bên cạnh đó, tôi hy vọng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có chất lượng sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong chương trình cải cách y tế”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và TS Shin Young-soo tại Lễ trao tặng

Trước đó, tại Kỳ họp lần thứ 69 của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM69) khu vực Tây Thái Bình Dương  các quốc gia thành viên đã bầu lại Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nhiệm kỳ 5 năm 2019-2024. Các thành viên của Ủy ban khu vực bầu TS. Takeshi Kasai người Nhật Bản, cựu Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam làm Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương. Ông sẽ đảm nhiệm cương vị Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương kể từ 1/2/2019, với nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH